Chiếm 51% gấu nuôi nhốt tại Việt Nam, Hà Nội bị bỏ lại phía sau trong nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã

149 cá thể bị nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân, chiếm 51% tổng số gấu đang bị nuôi nhốt tại Việt Nam. Đây là những con số được đưa ra tại tọa đàm "Tình trạng nuôi nhốt gấu tại Thủ đô Hà Nội" diễn ra ngày 30/5. Những con số này một lần nữa nhấn mạnh thực trạng: Hà Nội tiếp tục bị bỏ lại phía sau trong nỗ lực chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Theo điều tra của các tổ chức phi chính phủ, hiện nay huyện Phúc Thọ chính là điểm nóng nhất của Hà Nội về tình trạng nuôi nhốt gấu. Trên địa bàn huyện hiện đang nuôi nhốt 139 cá thể gấu tại các cơ sở tư nhân, chiếm tới 93% tổng số nuôi nhốt gấu trên địa bàn thủ đô. Điều đáng nói, trong nhiều cuộc giải cứu của các tổ chức cứu hộ, thực trạng gấu bị nuôi nhốt trong những khu vực kém vệ sinh, gấu có dấu hiện bị lấy mật diễn ra thường xuyên.

Bà BÙI THU HÀ - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV): " Hiện nay tình trạng nuôi nhốt gấu đang là nguy cơ lớn cho công tác bảo tồn gấu. EVN và các tổ chức bảo tồn tin rằng chỉ khi Hà Nội có thể chấm dứt thành công tình trạng nuôi nhốt gấu thì mới mở đường cho việc chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu ở Việt Nam, tạo điều kiện phục hồi các quần thể gấu tại Việt Nam".

Ông GILBERT SAPE - Giám đốc Chiến dịch Toàn cầu: " Tôi đánh giá là những năm qua Việt Nam đã có nhiều bước tiến trong việc bảo vệ động vật hoang dã, trong đó có loài gấu. Tuy nhiên, Hà Nội lại đang chưa đạt được bước tiến đó khi mà số lượng gấu ở Hà Nội  chiếm tới 51%  tổng số cá thể gấu bị nuôi nhốt. Như chúng ta đã nói nhiều rồi, việc nuôi nhốt gấu lấy mật trái phép gây ra nhiều hậu quả đối với cả hệ sinh thái lẫn bản thân loài gấu. Chính vì vậy, tôi nghĩ Chính phủ Việt Nam cần phải tiếp tục đẩy mạnh các chính sách, giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng này."

Trên thực tế, ngay từ tháng 1/2022, UBND TP. Hà Nội đã ban hành công văn số 105 về tăng cường quản lý, bảo vệ các loài động vật hoang dã trên địa bàn thành phố. Công văn này cũng nhấn mạnh, công an 2 huyện Phúc Thọ và Mê Linh cần tăng cường kiểm tra việc nuôi nhốt gấu trên địa bàn, phát hiện trường hợp vi phạm phải xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật. Những nội dung trong công văn 105 đã phần nào thể hiện quyết tâm của chính quyền thành phố Hà Nội trong việc chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu kéo dài suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, công văn này sẽ không có giá trị nếu thiếu sự cam kết và các giải pháp cụ thể từ phía Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ để có thể xóa số hoàn toàn ngành công nghiệp trích hút mật gấu vẫn đang âm ỉ tồn tại nơi đây trong một thời gian dài.

Nhật Huy