"Chiến binh môi trường" Greta Thunberg bị tạm giữ tại Đức

Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg và hàng trăm người biểu tình khác đã bị cảnh sát Đức áp giải khi họ đang tập trung để ngăn cản việc phá hủy một ngôi làng để mở rộng mỏ than.

Greta Thunberg là một trong hàng nghìn nhà hoạt động môi trường có mặt tại làng Luetzerath từ ngày 17/1, bang North Rhine-Westphalia của Đức để phản đối dự án mở rộng mỏ than Garzweiler. Các nhà hoạt động môi trường đã nhấn mạnh tầm quan trọng mang tính biểu tượng của Luetzerath trong nhiều năm, đồng thời kêu gọi chính phủ ngừng ngay việc sử dụng than để sản xuất điện.

Chị GRETA THUNBERG - Nhà hoạt động môi trường: “Các bạn có mặt ở đây là dấu hiệu của hy vọng. Đây chỉ là một phần của phong trào khí hậu toàn cầu lớn lao hơn rất nhiều. Hôm nay các bạn đã cho thấy rõ rằng những thay đổi sẽ không đến từ người nắm quyền, từ chính phủ, ... mà chính là những người có mặt tại đây chẳng hạn, những người đang bảo vệ Luetzerath.”

Tuy nhiên, cuộc biểu tình đã trở thành một cuộc đụng độ với cảnh sát khi một nhóm khoảng 50 người biểu tình đến gần rìa mỏ lộ thiên Garzweiler và từ chối yêu cầu rời đi.

Nhà hoạt động Greta Thunberg cũng bị ba cảnh sát nhấc bổng và áp giải ra ngoài. Cảnh sát từ chối cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về nhà hoạt động người Thụy Điển hay bất kỳ cá nhân nào khác tham gia biểu tình, do quy định về quyền riêng tư.

Ông ANDREAS MUELLER - Người phát ngôn Lực lượng cảnh sát Aachen: “Bất cứ ai vượt qua hàng rào cảnh sát tiến vào hướng mỏ lộ thiện và có hành dừng lại khi được yêu cầu sẽ phải bị buộc tội cố tình và cố ý chống đối cảnh sát. Chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần cho các tình huống này. Lực lượng cảnh sát cũng đang đặt mình vào tình thế nguy hiểm khi ngăn người dân vào khu vực này.”

Năm ngoái, chính phủ Đức đã đạt thỏa thuận với Công ty năng lượng RWE, qua đó cho phép công ty này giải phóng mặt bằng làng Luetzerath để mở rộng mỏ than, đổi lấy việc chấm dứt sử dụng than đá vào năm 2030 thay vì 2038. Các bên đều cho rằng điều này là cần thiết để đảm bảo an ninh năng lượng Đức trong cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay. Nhưng các nhà bảo vệ môi trường phản đối, tuyên bố rằng dự án này sẽ khiến Đức phát lượng lớn khí thải nhà kính và không đạt được các mục tiêu khí hậu đầy tham vọng trong hai năm liên tiếp.

Thực hiện : Phòng Quốc tế