Chiến đấu cơ Nga thăm dò lưới phòng không Ukraine tại Bakhmut

Tại mặt trận Bakhmut, Nga đã điều máy bay quân sự, một số do phi công công ty quân sự tư nhân Wagner điều khiển, yểm trợ hỏa lực và kiểm tra năng lực phòng không của Ukraine.

Sau nhiều tháng tiến công, Nga vẫn chưa đẩy lùi được quân phòng thủ Ukraine và kiểm soát thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk. Giới chuyên gia phương Tây cho rằng, một trong những lý do khiến lực lượng Nga chưa chiếm được Bakhmut là thiếu hỏa lực yểm trợ từ trên không, các trận đánh tại đây chủ yếu diễn ra giữa bộ binh, pháo binh và tăng thiết giáp.

Không quân Nga gần đây mở các đợt không kích các mục tiêu xung quanh Bakhmut và thu được một số thành công nhất định. Michael Kofman, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Nga của Trung tâm Phân tích Hải quân (có trụ sở tại Mỹ), cho biết đây dường như là nỗ lực thăm dò của Nga để đánh giá lưới phòng không Ukraine tại Bakhmut sau nhiều tháng giao tranh.

Theo ông, phi công Nga thường xuất kích ban đêm để tránh mối đe dọa từ tên lửa phòng không vác vai của Ukraine như Stinger. Đây thường là loại tên lửa tầm nhiệt, buộc binh sĩ phải nhìn thấy máy bay bằng mắt thường để có thể khóa mục tiêu.

Ngoài yểm trợ hỏa lực cho lực lượng mặt đất, tiêm kích Nga hoạt động ở Bakhmut còn kiểm tra xem liệu Ukraine còn đủ tên lửa phòng không dẫn đường bằng radar hay không, trong đó có tổ hợp S-300 có từ thời Liên Xô.

Bakhmut là một trong những điểm nóng giao tranh giữa Nga và Ukraine, khi cả hai bên tham chiến đều dồn lực vào các trận đánh ở thành phố này. Ukraine tuyên bố cố thủ tại Bakhmut nhằm kìm hãm lực lượng Nga tại mặt trận ở vùng Donbass.

Kiểm soát Bakhmut có thể cho phép Nga tiến công tuyến phòng thủ của Ukraine tại thành phố Charsov Yar gần đó, cũng như một số thành phố trọng yếu khác trong khu vực. Lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk Denis Pushilin ngày 10/4 tuyên bố, lực lượng Nga đã kiểm soát 75% diện tích thành phố Bakhmut và tiếp tục tiến quân.

Lan Phương