Chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ: Cạnh tranh với Trung Quốc và kiềm chế Nga

Mỹ đã công bố chiến lược an ninh quốc gia mới với những ưu tiên của chính quyền Tổng thống Biden cho một thập kỷ mới. Trong đó tái khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác với các đồng minh nhằm giải quyết những thách thức hiện nay.

Theo đó, tài liệu dài 48 trang không có sự thay đổi lớn trong cách đánh giá và không đưa ra học thuyết mới lớn nào cho chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Joe Biden. Nhưng trong chiến lược an ninh quốc gia lần này, chính quyền của ông Biden sẽ tập trung vào cạnh tranh với Trung Quốc và các nỗ lực kiềm chế Nga.

TRUNG QUỐC – “THÁCH THỨC ĐỊA CHÍNH TRỊ” LỚN NHẤT

Chiến lược an ninh quốc gia mới coi Trung Quốc là “thách thức địa chính trị” lớn nhất, và cho rằng Mỹ đang ở giữa sự cạnh tranh chiến lược nhằm định hình tương lai của trật tự thế giới. Bên cạnh đó, tài liệu này cho biết Mỹ sẽ đầu tư để tăng cường đổi mới trong nước, đồng thời hợp tác với các đồng minh vì mục tiêu chung để cạnh tranh có trách nhiệm với Trung Quốc.

KIỀM CHẾ NGA

Chiến lược mới cáo buộc Nga gây ra mối đe dọa tức thì và dai dẳng đối với hòa bình và ổn định quốc tế thông qua các chính sách của Moscow trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Văn bản nhấn mạnh, Mỹ và các đồng minh đang hỗ trợ cho Ukraine về mặt quân sự và đẩy mạnh phòng thủ ở các nước thành viên NATO lân cận Nga trong khi tiếp tục trừng phạt Nga.

CÁC VẤN ĐỀ TOÀN CẦU

Ngoài mục tiêu kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc và giải quyết những thách thức với Nga, bản chiến lược an ninh mới cũng tập trung vào các vấn đề ngoại giao với Iran, vấn đề Israel – Palestine, cùng nhiều thách thức toàn cầu khác như biến đổi khí hậu, mất an ninh lương thực, các dịch bệnh truyền nhiễm, khủng bố, chuyển đổi năng lượng và lạm phát.

Giới quan sát cho rằng Tổng thống Biden vẫn chưa giải quyết được một số vấn đề quan trọng về chính sách đối ngoại, bao gồm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời phải đối mặt với những vấn đề mới nảy sinh liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine, quan hệ với A-rập Xê-út cũng như sự phụ thuộc của Ấn Độ vào năng lượng của Nga. Dự kiến, tài liệu chiến lược an ninh quốc gia này sẽ được trình lên Quốc hội Mỹ cùng với dự thảo ngân sách vào ngày 28/3/2023.

Thực hiện : Ngọc Anh Anh Tuấn