Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không: Nửa thế kỷ tự hào và chiêm nghiệm

Cách đây tròn nửa thế kỷ, sự kiện quân và dân Việt Nam đánh thắng “siêu pháo đài bay B52” mang ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn. Chiến dịch “Hà Nội 12 ngày đêm” được ví như trận Điện Biên Phủ thứ 2 trong lịch sử, bởi gây được tiếng vang lừng lẫy khắp 5 châu, biến điều không thể thành có thể.

Chiến thắng vang dội này - cùng với thắng lợi trên các chiến trường cả nước - đã trở thành tiền đề quan trọng cho việc ký kết thành công Hiệp định Pa-ris, buộc phía Mỹ phải rút hết quân về nước, chấm dứt chiến tranh, để cho hòa bình được lập lại ở Việt Nam. 50 năm, soi nhìn lại những trang sử hào hùng, oanh liệt, mỗi chúng ta đều có thêm điều chiêm nghiệm từ ký ức tự hào.

Giai đoạn cuối thập niên 60, đầu thập niên 70 của thế kỷ 20, đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại lần thứ hai ra miền Bắc nước ta. Chúng điên cuồng bắn phá, nhằm tiêu diệt khu vực đầu não thủ đô Hà Nội cùng cửa biển Hải Phòng và một số tỉnh lân cận, đồng thời chặn đứng đường tiếp viện cho miền Nam tại tuyến hành lang chiến lược Trường Sơn. Chiến dịch “Hà Nội 12 ngày đêm” là cuộc chiến đối đầu vô cùng ác liệt, diễn ra từ ngày 18 đến 30 tháng 12 năm 1972. Trong những ngày rải thảm tan hoang, tiêu điều ấy, tất cả đã cùng kiên gan bám trụ, quyết bảo vệ quê hương giữa một trời thảm khốc đạn bom. Can đảm vượt lên nỗi chết chóc đau thương, để đứng cao hơn dã tâm hủy diệt, quân và dân ta đã kiêu hãnh ngẩng cao đầu, đánh trả quyết liệt những đợt oanh tạc kinh hoàng, với mưu toan “Đưa Việt Nam trở về thời kỳ đồ đá”! Dư âm của những trận thắng giòn giã trên bầu trời Hà Nội vẫn còn đây, trong những thước phim tư liệu được coi như tài sản vô cùng quý giá. Tinh thần và ý chí ngoan cường, bất khuất vẫn còn đây, trong rất nhiều sự kiện quan trọng được tổ chức dịp này.

Trải qua nửa thế kỷ tự hào, Hà Nội đã mạnh mẽ đứng lên, kiêu hãnh trong hình ảnh một thủ đô phát triển về mọi mặt, đặc biệt là xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, có chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu cao. Tại các không gian cộng đồng hoặc khu vực do Quân đội quản lý, những di tích, chứng tích đều được bài trí trang trọng, để ghi nhớ rằng quân và dân thủ đô đã đoàn kết cùng nhau viết nên những trang sử oai hùng; qua đó càng thấu tỏ hơn sự hy sinh cao cả, để có một “Hà Nội - Thành phố vì hòa bình” hôm nay.

Nửa thế kỷ trôi qua, mỗi chúng ta đều có thêm điều chiêm nghiệm từ ký ức tự hào. Khi đối diện với những tư liệu, hiện vật trưng bày tại các bảo tàng hay di tích cũng chính là đối diện với những cảm xúc riêng - chung. Bởi sự mất mát đau thương của Hà Nội cũng đồng thời là mất mát đau thương của mỗi gia đình. Và niềm kiêu hãnh của thủ đô cũng chính là niềm kiêu hãnh của từng cá nhân đã đồng lòng góp sức.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!