Chiến trường Ukraine đối mặt thách thức mới khi mùa đông tới

Xung đột Nga – Ukraine đang đứng trước một thời điểm quan trọng, đó là mùa đông lạnh giá và khắc nghiệt. Việc Nga và Ukraine sẽ có những bước chuyển như thế nào để thích ứng với bối cảnh khó khăn hơn trên chiến trường là câu hỏi hàng đầu được đặt ra hiện nay.

Bởi điều này sẽ quyết định hướng đi tiếp theo của cuộc xung đột, hiện đã bước sang tháng thứ 10 và vẫn chưa biết được hồi kết. 

Nhiệt độ giảm dần, kèm theo mưa lớn, khiến cho tình hình thực địa trở nên khó khăn hơn. Nền đất trở nên mềm nhão và lầy lội gây cản trở hoạt động của cả quân đội Ukraine và Nga. Phải đợi đến khi nhiệt độ giảm sâu hơn và mặt đất đóng băng, xe tải và xe tăng mới có thể di chuyển dễ dàng hơn.

Anh PETRO, Binh sĩ Ukraine: “Chúng tôi vẫn ổn, tuy là mọi việc đang trở nên khó khăn hơn vì thời tiết có mưa và sương giá nhẹ. Nền đất đã biến thành đầm lầy”.

MÙA ĐÔNG VÀ NHỮNG THÁCH THỨC MỚI

Theo các chuyên gia quân sự phương Tây, thời tiết mùa đông có thể mang lại lợi thế cho quân đội Ukraine, do các vị trí chiến đấu của Ukraine có xu hướng được bảo vệ tốt, khô ráo và ấm áp hơn, binh sĩ được trang bị đủ quần áo ấm. Hàng nghìn binh sĩ Ukraine cũng đang được huấn luyện tại Anh. Trong khi đó, các binh sĩ mới của Nga chưa có kinh nghiệm và kĩ năng để đương đầu với mùa đông trên thực địa và phần lớn không được trang bị đủ quần áo mùa đông.

Trang thiết bị quân sự cũng sẽ đóng vai trò quan trọng đối với cục diện giao tranh khi mùa đông tới. Khi thời gian ban ngày ngắn hơn, buổi đêm kéo dài hơn, quân đội nào có kỹ năng chiến đấu ban đêm tốt hơn sẽ có lợi thế. Theo Al Jazeera, kính nhìn ban đêm và thiết bị chụp ảnh nhiệt hiện đứng đầu danh sách các trang thiết bị Ukraine yêu cầu phương Tây cung cấp.

Tuy nhiên, cái lạnh mùa đông cũng có thể trở thành một vũ khí của Nga, trong bối cảnh khoảng 10 triệu người dân Ukraine đang phải sống trong cảnh mất điện sau các cuộc tấn công tên lửa của Nga vào các cơ sở hạ tầng năng lượng. Các chuyên gia cho rằng, đây có vẻ là chiến lược của Nga để buộc Ukraine ngồi vào bàn đàm phán.

Kim Ngọc