Chính phủ Anh đảo ngược kế hoạch giảm thuế với người thu nhập cao

Chính phủ Anh đã quyết định bãi bỏ kế hoạch giảm thuế đối với nhóm có thu nhập cao. Động thái này nhằm xoa dịu dư luận sau những phản ứng tiêu cực gần đây của thị trường.

Việc loại bỏ khoản thuế 45% đối với những người có thu nhập trên 150.000 (166.770 USD) đã khiến uy tín của đảng Bảo thủ cầm quyền giảm sút mạnh. Trong lúc người dân Anh đang phải đối phó với cuộc khủng hoảng giá sinh hoạt, kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. Bộ trưởng Tài chính Anh Kwasi Kwarteng cho rằng kế hoạch giảm thuế đã tạo ra sự phân tâm lớn đối với các nỗ lực lớn hơn nhằm ổn định nền kinh tế Anh.

Ông KWASI KWARTENG, Bộ trưởng Tài chính Anh: “Chúng tôi đã trao đổi và lắng nghe mọi người. Chúng tôi hiểu rằng việc giảm thuế cho người thu nhập cao đang át đi các nỗ lực kiểm soát năng lượng vì vậy chúng tôi quyết định sẽ không tiếp tục giảm thuế.”

Chính phủ Anh cho biết sẽ tập trung xây dựng một nền tảng vững chắc hơn cho nền kinh tế Anh, từ đó lấy lại đà tăng trưởng và ổn định lạm phát. Đồng bảng Anh cũng đã tăng giá trở lại sau khi thông tin Chính phủ Anh bãi bỏ chính sách miễn thuế.

Thực hiện : Hoàng Lịch Hùng Cường