Chính phủ cần làm rõ nguyên nhân tội phạm ma túy tăng cao

Trong gần một năm qua, số vụ tội phạm ma túy phát hiện đã tăng trên 18%; số ma túy tổng hợp dạng tinh thể bị thu giữ cũng tăng đặc biệt cao. Điều này cho thấy diễn biến hết sức phức tạp của tội phạm ma túy. Do đó chính phủ cần phải làm rõ nguyên nhân của thực trạng gia tăng tội phạm về ma túy. Đây là một trong những yêu cầu của các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 26 vào sáng nay 13/9.

Các ý kiến nhận định, hành vi mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ các nước vào Việt Nam hoặc quá cảnh qua Việt Nam để vận chuyển đi nước khác đã diễn ra với nhiều thủ đoạn tinh vi; trong đó nổi lên là việc vận chuyển qua đường hàng không gia tăng; các đối tượng buôn bán ma tuý cũng đã mua chuộc, lôi kéo, lợi dụng, sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để trở thành các “mắt xích” phạm tội. Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều cố gắng nhưng kết quả phát hiện, xử lý vẫn chưa tương xứng với tình hình thực tế.

Tình hình tội phạm ma túy  được nhận định còn tiếp tục có những diễn biến phức tạp trong thời gian tới, trong khi đây là đối tượng phạm tội đặc biệt nguy hiểm, được coi là “tội phạm của các loại tội phạm” do đó cần phải được đấu tranh triệt phá triệt để.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam