Chính phủ Mỹ thoát kịch bản đóng cửa vào phút chót

Vừa qua, chính phủ Mỹ đã thoát kịch bản đóng cửa vào phút chót khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành đạo luật ngân sách ngắn hạn nhằm ngăn nguy cơ chính phủ đóng cửa một phần. Để có thể ngăn kịch bản chính phủ đóng cửa, cơ quan lập pháp và hành pháp Mỹ đã chấp nhận phương án dự luật chi tiêu tạm thời không bao gồm khoản viện trợ cho Ukraine.

Tổng thống Biden đã ký ban hành đạo luật trên chỉ vài giờ đồng hồ trước thời hạn cuối là nửa đêm 30/9 (theo giờ Mỹ).

Đạo luật ngân sách tạm thời này sẽ cho phép duy trì hoạt động của chính phủ cho đến hết ngày 17/11 tới và bao gồm viện trợ thiên tai nhưng không tài trợ bổ sung cho Ukraine hoặc an ninh biên giới.

Trước đó cùng ngày, trong nỗ lực phút chót nhằm tránh viễn cảnh chính phủ phải đóng cửa một phần, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật trên với 335 phiếu thuận và 91 phiếu chống.

Sau khi cố gắng thông qua một biện pháp của Đảng Cộng hoà nhằm cắt giảm chi tiêu phi quốc phòng và ban hành các chính sách nhập cư nghiêm ngặt nhưng không thành công, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy thuộc đảng Cộng hoà đã đảo ngược hướng đi và đưa ra một dự luật tài trợ tạm thời tương tự phiên bản lưỡng đảng của Thượng viện, trong đó không bao gồm 6 tỷ đôla viện trợ cho Ukraine. Điều này đảm bảo quân đội và nhân viên Bộ Quốc phòng sẽ tiếp tục nhận được tiền lương của họ và tránh cho hàng trăm nghìn nhân viên dân sự của bộ này phải nghỉ việc tạm thời.

Việc lưỡng đảng Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngắn hạn sẽ giúp hai bên có đủ thời gian để tiếp tục đàm phán và thỏa hiệp về các dự luật ngân sách cho cả năm tài khóa 2024.

Như vậy, Quốc hội Mỹ sẽ có thêm 45 ngày để tiếp tục đàm phán về một dự luật ngân sách cho năm tài khoá 2024. Nhưng nếu hai đảng không thể sớm đạt được những đồng thuận, nước Mỹ có khả năng sẽ lại đứng trước nguy cơ đóng cửa một lần nữa khi thời hạn kết thúc.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T