Chính phủ yêu cầu các địa phương không ra quy định riêng về cách ly, đưa đón người về quê ăn Tết

Chính phủ đã ban hành Công điện yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly, đưa đón người dân về quê ăn Tết. Các địa phương không tự ý ban hành quy định riêng. Thông tin được đưa ra tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, diễn ra vào cuối giờ chiều 28/01.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính Phủ Trần Văn Sơn, việc nhiều địa phương “mạnh ai người nấy làm”, ban hành các quy định, điều kiện khác nhau với người dân về quê ăn Tết đã gây khó khăn, bức xúc cho người dân. Chính phủ đã ban hành Công điện số 64 và yêu cầu địa phương thực hiện nghiêm Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly, đưa đón người dân về quê ăn Tết, các địa phương không tự ý ban hành quy định riêng. 

Ông Trần Văn Sơn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: "Các địa phương không được tự ý ban hành các quy định riêng, thực hiện đúng theo nguyên tắc của Bộ Y tế, quan điểm của Chính phủ là tạo điều kiện cho người dân về quê đón tết. Thủ tướng Chính phủ nhiều lần quán triệt ở cá cuộc làm việc, tinh thần chuyển trạng thái thích ứng an toàn linh hoạt nhưng không mất cảnh giác, sau công điện này thì các địa phương đã có chấn chỉnh kịp thời."

Liên quan đến việc mở cửa trở lại hàng không và du lịch, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết hiện tại đã mở 10 đường bay quốc tế, duy trì hoạt động đi lại, phục vụ người dân ở xa về đón Tết.

Ông Nguyễn Ngọc Đông , Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải: “Phương án và kịch bản mở cửa lại rất nhiều, nhưng điều kiện quan trọng nhất là kiểm soát dịch, chứ không phải là máy bay. Phải có hướng dẫn chung của ngành y tế về kiểm soát dịch và tôn trọng các nước. Các nhà chức trách hàng không phải thống nhất cách thức kiểm soát.”

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông, dự kiến đến cuối tháng 4, đầu tháng 5 mở cửa tất cả đường bay quốc tế. Tuy nhiên, thời gian có thể sớm hơn nhờ chiến dịch tiêm chủng gần đây."
 

Thực hiện : Thùy Linh Tùng Dương