Chính quyền Florida có phát lệnh sơ tán kịp thời khi bão Ian đổ bộ?

Số người thiệt mạng do bão Ian tại Mỹ đã tăng lên hơn 80 người và các nỗ lực khắc phục hậu quả của bão dự kiến sẽ tiêu tốn hàng chục tỷ đô la. Giới chức địa phương ở Floria đang phải đối mặt với những lời chỉ trích về cách ứng phó với cơn bão.

Ít nhất 85 người thiệt mạng do bão Ian khi cơn bão tấn công khu vực Vùng Vịnh của Florida với sức mạnh tàn khốc với sức gió duy trì tối đa là 240km/h. Các quan chức ở Hạt Lee, Florida đã phải đối mặt với chất vấn về việc liệu họ có yêu cầu sơ tán kịp thời hay không. Bên cạnh đó, bão Ian cũng phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng tại các bang miền Đông Nam nước Mỹ. Các hình ảnh vệ tinh của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho thấy hầu hết các ngôi nhà dọc bờ biển của đảo Sanibel thuộc bang Florida đều bị tốc mái. Nỗ lực phục hồi tại hòn đảo này cũng gặp trở ngại do cây cầu cao tốc duy nhất nối hòn đảo với đất liền đã bị đứt gãy.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN: "Nhà cửa và tài sản đã bị cuốn đi. Sẽ mất nhiều tháng, nhiều năm, để xây dựng lại. Và trái tim tôi hướng về tất cả những người thiệt mạng bởi cơn bão này."

Theo công ty phân tích và dữ liệu bất động sản Mỹ CoreLogic, các công ty bảo hiểm đã chuẩn bị cho các khoản bồi thường từ 28 tỷ đến 47 tỷ đô la. Bão Ian được xem là cơn bão tốn kém nhất trong lịch sử Floria kể từ sau cơn bão Andrew năm 1992.

Vân Hương