Chính sách tiền tệ thời lạm phát: Châu Âu và Mỹ thắt chặt, Trung Quốc nới lỏng, Việt Nam chọn linh hoạt điều hành

Trong vòng 1 tháng qua, Ngân hành nhà nước đã thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất điều hành. Biên độ tỷ giá giữa VNĐ và USD cũng được điều chỉnh từ +/- 3 % lên mức +/- 5 %. Động thái tăng lãi suất của ngân hàng nhà nước nhằm hướng tới hai mục tiêu: Giảm lạm phát và kiềm chế áp lực tỷ giá.

Giải pháp của Ngân hàng nhà nước (NHNN) cho thấy chính sách tiền tệ của Việt Nam đã phát huy sự chủ động linh hoạt của mình nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, thích ứng với tình hình lạm phát và lãi suất của nhiều nước trên thế giới đang tăng cao. 

Bên hành lang Quốc hội, nhiều ý kiến cho rằng, với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam thì việc điều hành chính sách của NHNN là phù hợp. Tuy nhiên so với điều kiện 3 tháng cuối năm và năm 2023, cần linh hoạt chính sách tiền tệ để ổn định kinh tế vĩ mô, giúp cho doanh nghiệp tránh được các cú sốc có thể xảy ra.

Theo thống kê từ đầu năm đến nay, hầu hết các đồng tiền trên thế giới đều mất giá. Việc các NHTW lớn như FED hay ECB lựa chọn chính sách tiền tệ thắt chặt, Trung Quốc lựa chọn chính sách tiền tệ nới lỏng, thành công của Việt Nam lại nằm ở sự linh hoạt, thận trọng trong các công cụ điều hành.

Cũng theo đánh giá của giới chuyên môn, việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nâng trần lãi suất huy động và trần lãi suất cho vay, nới rộng biên độ tỷ giá từ ±3% lên ±5% là theo kịp xu hướng của thế giới, góp phần ổn định điều kiện vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng trong trung và dài hạn.

Tại phiên họp toàn thể về kinh tế - xã hội, các đại biểu Quốc hội cũng cho rằng, việc NHNN tăng lãi suất sẽ khiến cho doanh nghiệp Việt Nam vốn dĩ phụ thuộc nhiều vào vốn tín dụng đã khó khăn nay càng khó khăn hơn khi có nhu cầu tiếp cận vốn tín dụng. Vì vậy, các đại biểu đề nghị NHNN cân nhắc, đánh giá kỹ hơn tác động của việc neo tỷ giá VNĐ so với USD trước bối cảnh hiện nay; trước mắt cần chủ động linh hoạt hơn trong điều hành tỷ giá, áp dụng các công cụ lãi suất và bán can thiệp dự trữ ngoại hối để đảm bảo cả 2 mục tiêu ổn định vĩ mô trong dài hạn và hỗ trợ doanh nghiệp.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Việt Hà