Chính sách xóa nợ cho sinh viên gây tranh cãi tại Mỹ

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây tuyên bố sẽ xóa bỏ các khoản vay sinh viên trị giá 10 nghìn đô la mỹ cho hàng triệu cựu sinh viên đại học đang mắc nợ, giữ nguyên cam kết mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020. Đây là tin vui đối với nhiều sinh viên Mỹ nhưng chính sách này cũng vấp phải nhiều tranh cãi vì rủi ro tăng lạm phát.

 Chị MONIEST CARDELL, Sinh viên Mỹ: “Bố mẹ tôi sẽ cảm thấy thở phào nhẹ nhõm về quyết định này”

 Anh JAMES GORE, Sinh viên Mỹ: “Chính sách này không áp dụng cho cá nhân tôi vì tôi là một vận động viên được nhận học bổng, nhưng tôi nghĩ đây là một điều tốt cho những người đã vay tiền.”

Anh JIE REID, Sinh viên Mỹ: “Điều này sẽ giảm căng thẳng cho mọi người vì rất nhiều người vào đại học nghĩ rằng họ phải tự làm một cái gì đó và họ phải sẵn sàng để thách thức thế giới nhưng họ lại chẳng thể tìm ra lối thoát cho mình”

Anh PETE SHEEHY: "Khoản nợ sinh viên khiến nhiều người họ không muốn kết hôn, họ không muốn có con, họ không muốn bắt đầu kinh doanh, họ không thể mua một ngôi nhà. Và, bạn biết đấy, giải phóng mọi người khỏi khoản nợ này chắc chẵn sẽ giúp ích cho họ”

Người tiêu dùng Mỹ hiện phải gánh khoản nợ vay sinh viên trị giá 1,75 nghìn tỷ USD, phần lớn là vay từ chính phủ liên bang, khiến học phí đại học cao hơn đáng kể so với hầu hết các quốc gia phát triển khác. Theo một nghiên cứu do Cục Dự trữ Liên bang New York thực hiện cho thấy việc cắt giảm 10.000 đô la nợ liên bang cho mỗi sinh viên sẽ khiến chính phủ mất đi khoảng 300 tỷ đô la. 

Bên cạnh đó, việc xóa sổ khoản vay sẽ không giải quyết được gốc rễ vấn đề là khả năng chi trả của các trường đại học. Hiện có 1,6 nghìn tỷ đô la khoản nợ cho sinh viên liên bang chưa thanh toán. Ngoài ra, theo các chuyên gia kinh tế, việc xóa nợ sẽ giải phóng hàng trăm tỷ đô la cho chi tiêu tiêu dùng mới nhằm vào việc mua nhà, sẽ gây thêm khó khăn trong cuộc chiến lạm phát của Mỹ. Động thái này có thể hỗ trợ nguồn lực tốt hơn, đặc biệt là những người không có cơ hội học đại học nhưng cũng gây ra xu hướng lạm phát do tăng học phí.