Chính thức hỗ trợ lãi suất 2% sau 4 tháng Quốc hội ban hành nghị quyết

Cuối tháng 1, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. Trong đó, trọng tâm của chương trình là Chính phủ sẽ thực hiện hỗ trợ lãi suất 2%/năm từ ngân sách Nhà nước, tối đa 40.000 tỷ đồng. Nhưng đến cuối tuần vừa qua, tức là sau gần 4 tháng, Chính phủ mới chính thức ban hành Nghị định 31 về gói hỗ trợ này.

Khẩn trương triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% ngay từ hôm nay. Đây là yêu cầu được Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn Ngân sách nhà nước 40.000 tỉ đồng. Đại diện  NHNN  cho biết, đối tượng được hỗ trợ là các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh thuộc 10 nhóm ngành, đơn cử như: hàng không, vận tải kho bãi, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, giáo dục và đào tạo, nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản…

Ông ĐÀO MINH TÚ, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước: “Hơn 2 năm qua đã có chính sách giãn hoãn các khoản nợ, rồi hướng dòng vốn vào lĩnh vực ưu tiên đã đạt kết quả khả quan thể hiện tinh thần và mong muốn của Đảng, NN, QH, CP. Chúng ta triển khai gói hỗ trợ lãi suất này song song các chinh sách khác...”

Thay vì vay với lãi suất khoảng 6% – 7%/năm như trước kia, thì nay với gõi hỗ trợ này, doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ được giảm 2%, giúp giảm chi phí vốn, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế. Cùng với tư thế sẵn sàng, các ngân hàng đều có chung băn khoăn về khả năng được nới hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng để đáp ứng nhu cầu vốn đang tăng mạnh hiện nay. Đồng thời do đây cũng là chính sách hỗ trợ lãi suất đầu tiên sử dụng ngân sách nhà nước có quy mô lớn được triển khai qua hệ thống ngân hàng thương mại nên còn khá nhiều ý kiến đóng góp. 

Ông PHẠM TOÀN VƯỢNG, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Agribank: “Có 11 nhóm ngành trong thông tư được triển khai cấp bù lãi suất nhưng chưa biết triển khai thế nào…”

Bà PHẠM THỊ TRUNG HÀ, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank): “Chúng tôi sẽ thực hiện chương trình này 1 cách chặt chẽ đồng thời cũng giải đáp thắc mắc nếu chương trình kết thúc hoặc nếu ai ko thuộc đối tượng được huỏng thì chúgn tôi sẽ giải thích rõ. Tuy nhiên cũng có khó khăn nhất định mà chúgn tôi cần tổ công tác mà Nghị định đã nêu ra là sẽ có tổ công tác hỗ trợ”

Khách hàng sẽ được giảm trừ trực tiếp lãi suất đối với kỳ trả nợ lãi từ ngày 20/5/2022 đến hết ngày 31/12/2023, hoặc đến khi gói tín dụng hỗ trợ 40.000 tỉ đồng đã sử dụng hết. Đại diện NHNN nhấn mạnh, đây  là một giải pháp bổ sung và thời gian tới sẽ song hành cùng với các giải pháp mà ngành ngân hàng đã, đang và sẽ triển khai, bao gồm cả chính sách hỗ trợ lãi suất 2% thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp trong tiếp cận nguồn vốn với chi phí thấp

Thực hiện : Thùy Trang Minh Quốc