Chính thức khai thác đường cất, hạ cánh mới Sân bay quốc tế Nội Bài

Sau gần 2 năm triển khai Dự án cải tạo, nâng cấp đường cất- hạ cánh, đường lăn Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã chính thức hoàn thành sau gần 2 năm thực hiện, với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đến thời điểm này, sân bay Nội Bài là cảng hàng không quốc tế đầu tiên của cả nước có cơ sở hạ tầng hiện đại, đảm bảo cho các tầu bay cỡ lớn cất, hạ cánh an toàn.

Đường cất cánh 1A và các đường lăn S1, S2, S7 vừa được Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đưa vào khai thác đúng dịp tết nguyên đán Nhâm Dần 2022. Chỉ trong 1 ngày đã có 166 chuyến bay cất cánh an toàn trên đường băng này. 
Cùng với việc đưa đường lăn hạ cánh 1B vào khai thác từ đầu năm 2021, đến nay Cảng Nội Bài có hai đường băng cất, hạ cánh và 3 đường lăn phụ trợ, lắp đặt toàn bộ hệ thống trang thiết bị không chỉ giúp cho các chuyến bay được khai thác an toàn hơn mà còn tần suất khai thác các chuyến bay tối đa theo giờ tại sân bay Nội Bài sẽ cao hơn trước.

Theo chủ đầu tư dự án, trải qua 100 ngày/đêm thi công đường cất cánh 1A, đến nay đã đưa vào khai thác, đáp ứng tiến độ, đảm bảo theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải triển khai dự án theo lệnh khẩn cấp. Trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu, tư vấn giám sát tuân thủ theo đúng chỉ dẫn kỹ thuật của dự án để đảm bảo dự án khai thác tối thiểu 20 năm.

Ông Vũ Anh Thái – Phụ trách hiện trường Dự án: “Với 2 đường cất cánh 1A, 1B và các đường lăn đã đưa vào khai thác sẽ đảm bảo cho các chuyến bay đến, cất cánh và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài an toàn.”

Ông Nguyễn Bách Tùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xây dựng và Chất lượng công trình giao thông: “Khối lượng bê tông, xi măng ở đây rất lớn. Các đơn vị thi công đã triển khai thi công trong thời gian rất ngắn, cho thấy sự nỗ lực của các ban quản lý dự án và đơn vị thi công để tiến độ thi công cơ bản đảm bảo theo yêu cầu.”

Hiện Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đủ năng lực tiếp nhận các tàu bay cỡ lớn như Aibus A350, Boeing 787-9 hay 787-10, đáp ứng nhu cầu khai thác đến năm 2030 đạt công suất 63 triệu khách và 2 triệu tấn hàng hóa/năm./.

quảng cáo