Chính thức mở cửa Bảo tàng cố cung Hồng Kông

Cuối tuần qua, Bảo tàng cố cung Hồng Kông đã chính thức mở cửa cho khách tham quan. Trưng bày nhiều hiện vật quý giá, Bảo tàng được ví như một nhịp cầu văn hóa kết nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa Hong Kong với Trung Quốc đại lục và thế giới.

Hơn 900 bảo vật mượn từ Bảo tàng cố cung Bắc Kinh được trưng bày lần đầu tiên tại Hồng Kông, 166 hiện vật trong số đó được đánh giá là “kho báu quốc gia cấp 1”. Bảo tàng có 9 phòng triển lãm, trong đó có 5 phòng dành riêng cho bộ sưu tập của Bảo tàng cố cung Bắc Kinh. Bộ sưu tập này bao gồm kiến trúc của Tử Cấm Thành, đồ gốm sứ, cuộc sống cung đình đời nhà Thanh, các bức chân dung của hoàng đế và hoàng hậu nhà Thanh. 30 bức tranh và thư pháp của các triều đại đã được lựa chọn để trưng bày tại triển lãm.

Ông LOUIS NG CHI-WA, Người phụ trách Bảo tàng cố cung Hồng Kông: "Sự hợp tác trong suốt 10 năm qua giữa 2 bảo tàng là minh chứng cho thấy, Hồng Kông có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy văn hóa của Tử Cấm Thành, đồng thời cho thấy vai trò của Hồng Kông đối với sự phát triển của đất nước trong tương lai, cũng như góp phần truyền bá văn hóa truyền thống nói chung.”

Bảo tàng được khởi công xây dựng vào tháng 3/2019 và hoàn thành vào tháng 12/2021. Bảo tàng còn được xem như một món quà dành cho người dân nhân dịp "xứ Cảng Thơm" kỷ niệm 25 năm ngày trở về với Trung Quốc đại lục.

Thực hiện : Đinh Giang