Chính trường Thuỵ Điển xáo động sau bầu cử

Tại Thụy Điển, kết quả kiểm phiếu cuộc cuộc bầu cử lập pháp Thuỵ Điển hôm 11/09 cho thấy, liên minh các đảng cánh hữu và cực hữu đã giành chiến thắng sít sao trước đảng cánh tả cầm quyền. Thủ tướng Magdalena Andersson đã ngay lập tức tuyên bố từ chức, chính trường nước này có thể đối mặt với nhiều sự thay đổi và xáo trộn trong thời gian tới.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy liên minh gồm 3 đảng cánh hữu cùng đảng cực hữu Dân chủ Thuỵ Điển đã giành chiến thắng với cách biệt sít sao, 176 ghế, so với 173 ghế mà liên minh cánh tả cầm quyền giành được. Như vậy, liên minh cánh hữu đã giành đa số tại Hạ viện và được phép đứng ra thành lập chính phủ liên minh mới.

Thủ tướng Thụy Điển MAGDALENA ANDERSSON: "Tôi sẽ nộp đơn xin từ chức Thủ tướng của mình, và từ bây giờ trách nhiệm về tiến trình tiếp theo sẽ thuộc về Quốc hội"

Ông ULF KRISTERSSON, Lãnh đạo Đảng Ôn hòa trong liên minh cánh hữu: "Tôi sẽ bắt đầu công việc ngay bây giờ với việc thành lập một chính phủ mới và mạnh mẽ, một chính phủ cho đất nước và người dân Thụy Điển"

Thủ tướng Thụy Điển đã từ chức, và người có khả năng nắm giữ chức vụ Thủ tướng trong tương lai cũng đã lên tiếng nhận nhiệm vụ. Thế nhưng, chính trường Thụy Điển vẫn có nguy cơ đối mặt với nhiều sự xáo động.

Với 20,6% số phiếu giành được, đảng Dân chủ Thụy Điển cực hữu đã trở thành chính đảng lớn thứ hai tại Thuỵ Điển. Đây được xem là một cú sốc lớn bởi đảng này vốn có tiền thân là một đảng tân phát-xít, theo đuổi các đường lối bài ngoại, chống nhập cư, thậm chí phân biệt chủng tộc.

Cử tri Thụy Điển: "Rất lo lắng. Tôi không thích quan điểm của họ, cách họ nói về hội nhập, nhập cư và những quan điểm khác. Tôi sợ rằng sẽ có nhiều sự thay đổi ở đất nước này"

Kết quả bầu cử cũng khiến cho tiến trình thành lập chính phủ mới tại Thuỵ Điển sẽ diễn ra rất khó lường, bởi với tư cách là đảng mạnh nhất trong liên minh cánh hữu, đảng Dân chủ Thuỵ Điển chắc chắn sẽ đòi hỏi được nắm giữ nhiều Bộ quan trọng trong chính phủ.
Hiện cuộc bầu cử người đứng đầu chính phủ mới không thể diễn ra trước ngày 27/9, khi Quốc hội họp trở lại. Dù có thế nào, người dân Thụy Điển cũng mong chính trường sớm ổn định và những điều tốt đẹp nhất cho đất nước.

Người dân Thụy Điển: "Tôi hy vọng rằng sẽ không phải đợi lâu để thành lập chính phủ như lần trước, các bên có thể gạt mọi khác biệt sang một bên, tìm kiếm sự đồng thuận, và làm những gì thực sự tốt nhất cho Thụy Điển"

Hồng Nhung