Chở che những mầm non biên cương

Mồ côi cha, vắng mẹ, hoặc mồ côi cả cha và mẹ, hoàn cảnh gia đình éo le, đặc biệt khó khăn là hoàn cảnh chung của những em học sinh được các đồn Biên phòng nhận đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”.

Từ nguồn đóng góp bằng tiền lương, phụ cấp, tăng gia sản xuất, những người lính biên phòng ở biên giới Mường Cai huyện Sông Mã đã viết nên một tương lai tươi sáng cho những mầm non nơi biên cương. 

 

Con đường từ trường về Đồn biên phòng Mường Cai lúc nào cũng tràn ngập tiếng cười nói bởi niềm vui được trở về ngôi nhà thứ hai, được gặp gỡ những người bố, người thầy của 2 em Sộng A Cử và Quàng Văn Hải, con nuôi Đồn biên phòng Mường Cai như ngắn lại bởi sự ấm áp tình yêu thương…

 

Sinh ra không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa em Quàng Văn Hải sinh năm 2011 trú tại bản Nà Dòn, xã Mường Cai, Sông Mã, Sơn La, mẹ mất sớm, bố đi làm ăn xa.

 

Còn cậu bé Sộng A Cử, trú tại bản Huổi Khe, xã Mường Cai, Sông Mã sinh ra trong gia đình đông con thuộc hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mất sớm, mẹ bệnh tật, sức yếu không đủ điều kiện để nuôi em ăn học.

 

Từ năm 2019 các em được đón về ở tại Đồn Biên phòng Mường Cai và nhanh chóng thích nghi, hòa nhập với môi trường mới.

 

Để có kinh phí hỗ trợ cho mỗi em học sinh, từ chỉ huy đến chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Cai mỗi tháng đều trích tiền lương, phụ cấp của mình để đóng góp. Các tổ, đội cũng tích cực tăng gia sản xuất để ngoài số tiền hỗ trợ mỗi tháng còn có thêm tiền mua sách vở, đồ dùng học tập.

 

Để giúp các em nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mỗi cán bộ, chiến sĩ trực đều tiếp kèm cặp, dạy dỗ các em về nề nếp, tác phong để giúp các em ngày một tiến bộ. Mỗi chiến sỹ Đồn biên phòng Mường Cai luôn xác định, đây không chỉ là trách nhiệm, mà còn là tình thương yêu đối với các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt này.

 

Dù không nói ra, nhưng cả Hải và Cử đều cảm nhận được sự quan tâm của mỗi người bố nuôi, có lẽ bởi vậy mà các em luôn nỗ lực, cố gắng phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cố gắng để đạt được ước mơ khoác lên mình bộ quân phục mang quân hàm xanh và có thể giúp đỡ những trẻ em khó khăn khác của bản.

 

Chương trình “Con nuôi Đồn Biên phòng” đã chắp cánh cho những ước mơ của rất nhiều thế hệ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần chia sẻ khó khăn với đồng bào nơi biên cương, giúp các em học sinh nghèo có điều kiện tốt hơn để vững bước trên con đường học tập, hướng đến tương lai tươi sáng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thúy Hà