Chợ phiên Co Mạ mừng Tết Độc lập: Đông hơn, sôi động hơn, đa dạng hơn

Không khí hân hoan của ngày Tết độc lập vẫn tràn ngập khắp các bản làng vùng cao. Đâu đâu cũng rộn ràng cờ hoa cùng tiếng nhạc tiếng đàn, tiếng hát. Hãy cùng chúng tôi tham dự một phiên chợ vùng cao cùng rất nhiều các hoạt động đậm chất văn hoá của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc như thế.

Ngay từ sáng sớm cổng trời Co Mạ đã rực rỡ với tiếng nói tiếng cười và rực rỡ váy áo, đủ các màu sắc từ khắp nơi đổ về chợ phiên Co Mạ. Sau 2 năm giãn đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19, Tết Độc lập năm nay, đồng bào đến phiên chợ Co Mạ đông hơn mọi năm. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian truyền thống, như: Thi giã bánh dày, giao lưu văn nghệ, bịt mắt bắt vịt, thi đánh tu lu, bắn nỏ, bóng chuyền, thi thêu khăn đã khiến phiên chợ trở nên sôi động.

Chị VỪ THỊ MỶ, Bản Lốm Hỏm xã Mường Lầm huyện Sông Mã, Sơn La: "Tôi đã thức đi từ lức 3h đêm để đến kịp phiên chợ và rất vui khi đến đây được thưởng thức múa, hát và gặp lại bạn bè, cô bác..."

Chị HOÀNG THỊ TẤU, Bắc Hà- Lào Cai: "Em cảm thấy không khí ở vùng cao Co Mạ rất nhộn nhip, trên em cũng có phiên chợ và dã từng đi được nhiều tỉnh vùng cao nhưng ở đây còn gìn giữ được nét đẹp văn hóa rất là tốt."

Đến đây, du khách còn bị cuốn hút bởi các gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản địa phương, như: Quả sơn tra, khoai sọ, dưa mèo, dứa, rượu ngô, gà đèn do chính đồng bào dân tộc tại các xã vùng cao sản xuất ra.

Ông VÌ A SỀNH, Chủ tịch UBND xã Co Mạ, Thuận Châu, Sơn La: "Tại mỗi phiên chợ sẽ giao cho mỗi bản tổ chức một gian hàng trưng bày sản phẩm nông sản ở địa phương. Đặc biệt, thực hiện theo OCOP mỗi bản, mỗi xã một sản phẩm."

Phiên chợ vùng cao ở cổng trời Co Mạ thường xuyên diễn ra hàng tuần, là nơi bà con vùng cao trao đổi hàng hoá. Song đều đặn hàng chục năm nay, cứ vào dịp Tết Độc lập, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La lại tổ chức một phiên chợ đặc biệt với nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ, thể thao để tăng cường tình đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc, quảng bá và giới thiệu các sản phẩm nông sản và du lịch địa phương. Những nét đẹp văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số vẫn được chú trọng giữ gìn và phát huy đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách gần xa đến phiên chợ.