• 1374 lượt xem
  • 15:32 12/07/2022
  • Văn hóa

Chợ quê bên làng cổ Phước Tích

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, làng cổ Phước Tích của tỉnh Thừa Thiên - Huế trở lại là điểm đến thú vị của du khách gần xa với nhiều hoạt động gần gũi thân quen. Một phiên chợ quê được tổ chức 1 tháng 1 lần tại ngôi làng cổ là một trong những hoạt động tạo trải nghiệm thú vị với du khách.

Trong không gian yên bình của làng quê xứ Huế, bên dòng sông Ô Lâu, du khách như được tìm về ký ức tuổi thơ với hình ảnh một phiên chợ quê với nón lá, cầu tre, bến nước. Nghề gốm, nghề truyền thống trứ danh của làng Phước Tích cũng được nghệ nhân hướng dẫn cho mọi người cùng tham gia thực hành. Sau 3 lần tổ chức, chợ quê làng cổ Phước Tích đã thu hút gần 7.000 du khách đến tham quan,. Mạnh dạn trong cách làm mới, thay đổi tư duy làm du lịch cộng đồng, chợ quê Phước Tích đang mang lại sinh khí mới cho ngôi làng hơn 700 năm tuổi này.

Giáo viên PHẠM THỊ BÍCH THỦY, Tỉnh Thừa Thiên-Huế: “Gần như được sống lại một phần tuổi thơ, ký ức của mình. Các bạn nhỏ thì được thưởng ngoạn nét văn hóa xưa. Mình nghĩ đây là một phiên chợ thú vị và hữu ích”

Ông ĐOÀN QUYẾT THẮNG, Giám đốc BQL làng cổ Phước Tích, tỉnh Thừa Thiên-Huế: “Thông qua lễ hội này chúng tôi mong du khách biết đến con người, ngành nghề, sản phẩm Phước Tích. Để từ đó có hướng phát triển du lịch ngày một đa dạng, phong phú hơn”

Dự kiến tỉnh Thừa Thiên-Huế sẽ tổ chức lễ hội “Hương xưa làng cổ “ tại Phước Tích, nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc Festival mùa thu. Đây cũng chính là cơ hội để người dân bản địa tiếp tục làm du lịch cộng đồng phát triển bền vững, tạo sinh kế ngay trên quê hương mình.. 

Tiểu Bảo