Chợ truyền thống tại TP. Hồ Chí Minh khởi sắc những ngày cận Tết

Những ngày này hệ thống chợ truyền thống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã bước vào cao điểm bán hàng Tết. Không khí mua bán nhộn nhịp hẳn lên, dù sức mua giảm nhiều so với cùng kỳ những năm trước, nhưng đây vẫn là tín hiệu vui trong hoạt động của chợ truyền thống, sau thời gian dài ảm đạm phải đóng cửa nhiều tháng liền vì dịch bệnh.

Từ 19-20 tháng chạp âm lịch, chợ Nguyễn Tri Phương, quận 10 đã nhộn nhịp hẳn lên nhờ người dân đi sắm Tết. Đông nhất là các quầy hàng giày dép, quần áo và thực phẩm Tết như đồ khô, mứt kẹo. 
Hàng hóa đa dạng, dồi dào, cùng với việc thực hiện 5K trong hoạt động mua bán đã giúp chợ truyền thống “sống lại” trong dịp cao điểm Tết.

Bà Dương Thị Lệ Uyển, Quận 10, TP Hồ Chí Minh: “1 tháng trước chợ còn vắng, mũi thứ 2 chưa an tâm, mũi 3 có vẻ ổn hơn, nên người ta đi hào hứng ngày Tết hơn. Năm nay hàng hóa vẫn đầy đủ, giá cả có nhích lên chút xíu thôi, mà có cái mua ít thôi không dám mua nhiều”.

Mặc dù mãi lực tại chợ hiện nay chỉ bằng khoảng 60% so với mọi năm nhưng theo các tiểu thương, điều này vẫn chấp nhận được khi tác động của dịch Covid-19 còn kéo dài. 
Thay vì dự trữ nhiều hàng như các năm trước, nay tiểu thương sẽ tùy vào tình hình để chêm thêm hàng Tết, bởi năng lực cung ứng từ các vùng nguyên liệu, đầu mối phân phối rất dồi dào. 

Bà Nguyễn Thị Thu Lan, tiểu thương, TP Hồ Chí Minh: “Năm nay mấy chị thu vào là lượng hàng giảm khoảng 30% so với năm trước, còn chất lượng thì yên tâm, tất cả đều chất lượng tốt mình mới thu vào bán ra, phải có cơ sở sản xuất, tem nhãn mác đầy đủ”

Năm nay, giá thành một số mặt hàng Tết tăng nhẹ do chi phí sản xuất, cước phí vận tải tăng, thế nhưng trước tình hình mãi lực yếu và đời sống kinh tế của đa số người dân đều bị ảnh hưởng do dịch, nên giá hàng Tết tại các chợ đều được kìm giữ như cũ để chia sẻ với người dân và tăng sức mua. Cao điểm Tết, công tác giám sát, bình ổn giá cả cũng được các chợ tăng cường.

Bà Lý Mỹ Phụng, tiểu thương, TP Hồ Chí Minh: “Năm nay bán cái giá cũng thế thôi, không dám bán mắc quá, đồ thì hơi lên giá chút xíu, lên thì mình bán lên chút xíu”.

Ông Phan Thanh Hà, Trưởng BQL chợ Nguyễn Tri Phương, Quận 10, TP Hồ Chí Minh: “Do mãi lực yếu nên chuyện tăng giá không có, bên chợ cũng chủ động liên hệ để đưa mặt hàng thiết yếu bình ổn lại để cho bà con tiếp xúc với nhiều nguồn hàng hơn. Hầu như ngày nào cũng có nguời thường xuyên giám sát, ngoài đội ngũ bảo vệ cũng có bộ phận kinh doanh của chợ cũng thường xuyên đi nắm bắt tình hình ở nhà lồng chợ”.

Tết đến xuân về, các chợ truyền thống tại TP Hồ Chí Minh lại nhộn nhịp không khí mua sắm Tết, cho thấy cuộc sống đã bình thường trở lại nơi “tâm dịch” nay đang hồi sinh mạnh mẽ và hoạt động kinh tế của thành phố đã bắt đầu khởi sắc đầu năm mới.