Chơn Thành lên thị xã: Chủ tịch Quốc hội yêu cầu xây dựng một đô thị có khát vọng lớn, tầm nhìn xa

Sáng 01/10, tại Chơn Thành, Tỉnh ủy, UBND, UMMTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước tổ chức công bố thành lập thị xã Chơn Thành và thành lập các phường thuộc thị xã Chơn Thành theo Nghị quyết của UBTVQH khóa XV được thông qua ngày 11-8. Dự Lễ có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Cùng dự còn có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương, các địa phương, tỉnh Bình Phước và các thế hệ Lãnh đạo, nhân dân thị xã Chơn Thành.

Ngay trước khi bắt đầu buổi Lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ngừng của thị xã Chơn Thành, bày tỏ sự tri ân sâu sắc của các thế hệ đối với những hy sinh, đóng góp to lơn của Mẹ trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước.

Theo quyết định của UBTVQH, Thị xã Chơn Thành (Bình Phước) được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 390,34km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn 121.000 người của huyện Chơn Thành. Thành lập 5 phường Hưng Long, Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành thuộc thị xã Chơn Thành trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của thị trấn Chơn Thành và 4 xã Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành thuộc huyện Chơn Thành. Sau khi thành lập thị xã Chơn Thành và 5 phường thuộc thị xã Chơn Thành, Bình Phước.Thị xã Chơn Thành sau khi thành lập có 390,34km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 121.083 người. Đồng thời có 9 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 5 phường là Hưng Long, Thành Tâm, Minh Hưng, Minh Long, Minh Thành và 4 xã là Minh Thắng, Nha Bích, Minh Lập, Quang Minh.

Việc UBTVQH quyết định thành lập thị xã Chơn Thành là sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh Bình Phước nói chung, huyện Chơn Thành nói riêng, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong tiến trình phát triển đô thị của tỉnh Bình Phước, mở ra nhiều cơ hội lớn cho sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của thị xã Chơn Thành và tỉnh Bình Phước trong thời gian tới. Hiện nay, Chơn Thành trở thành trung tâm kinh tế, phát triển công nghiệp của tỉnh, được xác định tập trung phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ, là vùng có mật độ dân cư đông đúc, đô thị hóa cao và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Bình Phước.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao Quyết định 570 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho các thế hệ lãnh đạo Đảng bộ, nhân dân thị xã Chơn Thành....Gửi những tình cảm nồng ấm, chân thành và lời chúc mừng tới cán bộ, nhân dân thị xã Chơn Thành. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết và công bố thành lập thị xã Chơn Thành có hiệu lực từ ngày hôm nay là dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành và phát triển và là niềm vinh dự, tự hào to lớn khi Chơn Thành chính thức trở thành 01 đô thị mới của tỉnh Bình Phước nói riêng và cả nước nói chung. Đồng tình cao với những định hướng phát triển của thị xã Chơn Thành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu thị xã cần tập trung quán triệt nghiêm túc, thực hiện tốt các quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, triển khai có hiệu quả các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đô thị, phát triển đô thị bền vững như: “xây dựng văn hoá và lối sống đô thị văn minh”, “hoàn thiện quy hoạch không gian văn hóa đô thị đáp ứng nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ của người dân, chú trọng tạo dựng nhiều không gian văn hóa công cộng”, “ưu tiên nguồn lực phát triển các dịch vụ xã hội cơ bản tại đô thị, nhất là dịch vụ giáo dục, y tế và chăm sóc sức khoẻ”, “khuyến khích các đô thị xây dựng thương hiệu gắn với thúc đẩy phát triển kinh tế của đô thị. Tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, quan tâm xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; kịp thời giải quyết những bức xúc của người dân ngay từ cơ sở; tiếp tục giữ gìn, củng cố và vun đắp cho sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị xã, coi đây nguồn lực quan trọng để thị xã phát triển nhanh và bền vững. Tập trung xây dựng Chơn Thành trở thành một đô thị với kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, văn minh, hiện đại, nâng cao năng lực cạnh tranh; từng bước phát triển đô thị xanh, đô thị thông minh, có bản sắc riêng với điểm nhấn của một đô thị trẻ, năng động. Tăng trưởng kinh tế cần gắn với phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội; nâng cao chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, qua đó, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân; bảo đảm giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, công tác xóa đói giảm nghèo, công tác đền ơn đáp nghĩa tại địa phương. Đặc biệt khi trở thành thị xã, Chơn Thành cần phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn, tiếp tục chú trọng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, xây dựng Chơn Thành có khát vọng lớn, tầm nhìn xa.

Cũng trong sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong Đoàn đã tới thăm Công ty cổ phần gỗ VRG Dongwha (Đông Hoa) của Hàn Quốc tại thị xã Chơn Thành. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao kết quả sản xuất của Công ty, đã tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động thị xã Chơn Thành và có đóng góp cho ngân sách địa phương. Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn sẽ ngày càng thêm những nhà đầu tư Hàn Quốc sang làm ăn hợp tác lâu dài tại Việt Nam như Công ty Dongwha, đóng góp thiết thực cho mối quan hệ tốt đẹp Việt Nam -–Hàn Quốc.

Quang Sỹ