Chủ đầu tư vướng nợ xấu, công trình Tổng kho chứa xăng dầu hàng nghìn tỷ bị bỏ hoang

Công trình Tổng kho Phú Xuân - Nhà Bè được xây dựng để dự trữ thương mại xăng dầu tiêu thụ khu vực phía Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Thế nhưng, gần 3 năm nay, công trình đó bị bỏ hoang, dù số hạng mục đã được xây dựng rất bài bản.

Dự án tổng kho Phú Xuân – Nhà Bè được Thủ Tướng Chính Phủ phê duyệt huy hoạch phát triển hệ thống dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu của Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn đến 2035 với quy mô sức chứa 450.000m3 xăng dầu do Công ty Cổ phần Kho cảng xăng dầu hàng không miền Nam thực hiện đầu tư xây dựng với nguồn kinh phí hàng ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, gần 3 năm nay công trình đã tạm dừng thi công, cỏ mọc um tùm nhiều vật liệu, hạng mục công trình có dấu hiệu xuống cấp.

Đại diện Công ty cổ phần kho cảng xăng dầu hàng không miền Nam cho biết, trước đó đơn vị đã thi công được 70% cầu cảng, vật tư thiết bị chuẩn bị xây dựng cho kho chứa 230.000m3 đạt 80%. Tuy nhiên, do bị vướng nợ xấu nên đến nay phải tạm ngưng toàn bộ công trình.

Theo Công ty cổ phần kho cảng xăng dầu hàng không miền Nam khi kho chứa được đưa vào sử dụng sẽ đảm bảo đủ lượng xăng dầu tiêu thụ cho TP.Hồ Chí Minh 45 ngày và khu vực phía Nam 16 ngày. Hiện tại, đơn vị cũng đã có các văn bản gửi trình Thủ tướng chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng các cơ quan ban ngành liên quan sớm có những chỉ đạo, tìm hướng xử lý để công trình có thể tiếp tục triển khai xây dựng đưa vào hoạt động. Bởi, trong nhiều tháng qua, tình trạng thiếu hụt xăng dầu cục bộ tại một số thời điểm đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân trong khi công trình kho chứa hàng nghìn tỷ đồng này lại đang bỏ hoang gây nhiều lãng phí.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Nguyễn Điền Phạm Tiến