Chủ động nước tưới cho cây trồng trong cao điểm khô hạn

Giữa cao điểm đợt khô hạn và thiếu nước mặt diễn ra gay gắt, nông dân ở vùng ven, vùng chịu ảnh hưởng bởi hạn mặn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang chủ động nhiều giải pháp thích ứng trong canh tác, bảo vệ cây trồng.

Thích ứng với hạn mặn hàng năm không còn là chuyện xa lạ với người dân ở vùng ven của tỉnh Hậu Giang. Cùng với thống đê bao Long Mỹ - Vị Thanh bảo vệ bên ngoài, từ đầu mùa khô, ông Phạm Văn Diện, ở xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh đã chủ động nạo vét kênh mương để trữ nước ngọt. Vì vậy, rẫy khóm của ông vẫn đầy đủ nước tưới dù đang trong cao điểm đợt khô hạn. 

Huyện Long Mỹ là địa phương chịu nhiều tác động bởi tình hình hạn mặn. Đời sống của người dân chủ yếu từ canh tác nông nghiệp. ở những khu vực vùng ven của huyện điều kiện sản xuất cũng khó khăn hơn các địa phương khác. Chính vì vậy, ngay từ đầu mùa khô, ngành nông nghiệp huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền người dân chủ động nạo vét ao mương để trữ nước ngọt, áp dụng các biện pháp tưới tiết kiệm để đảm bảo đủ nước tưới cho cây trồng vào những tháng khô hạn diễn ra gay gắt.

Tỉnh Hậu Giang đang bước vào một trong những đợt cao điểm khô hạn và thiếu nước mặt cao nhất mùa khô năm nay. Cơ quan chức năng dự báo từ nay đến 15/4 nguồn nước trên sông Hậu chảy vào các sông, kênh rạch trên địa bàn tỉnh thiếu hụt từ 10%-20% so với trung bình nhiều năm. Chính quyền địa phương đã tăng cường vận động người dân dùng mọi biện pháp, dụng cụ tích trữ nước ngọt, đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất trong đợt cao điểm nắng nóng, khô hạn. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam