Chủ động phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên biển

Những năm qua, với tinh thần trách nhiệm, chủ động, lực lượng Cảnh sát biển đã trở thành những lá chắn thép chống tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển.

Tranh thủ ngư dân vừa trở về sau chuyến vươn khơi đánh bắt hải sản, các cán bộ Đoàn trinh sát số 1,  Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển đã kịp thời tuyên truyền cho bà con về Luật Cảnh sát biển, đặc biệt là công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trên biển những tháng cuối năm và dịp tết Nguyên đán Nhân Dần 2022.

Có thể nói, với hơn 3.260 km đường biên giới trên biển, CSB Việt Nam không thể có mặt thường xuyên để duy trì thực thi pháp luật trên các vùng biển. Do đó, việc huy động được sức mạnh của ngư dân tham gia bảo vệ quyền chủ quyền, quyền  tài phán và đấu tranh chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm buôn lậu và gian lận trên biển là một nhiệm vụ rất quan trọng, thể hiện đúng quan điểm, đường lối của Đảng trong xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, gắn với thế trận an ninh nhân dân trên hướng biển.

Anh ĐINH NHƯ MẠNH, Ngư dân Xã Lập Lễ, Huyện Thủy Nguyên, Thành phố Hải Phòng cho biết, lực lượng cảnh sát biển đã phổ biến tuyên truyền cho người dân về Luật Cảnh sát biển, người dân nắm rõ và nghiêm chỉnh chấp hành. Sự tuyên truyền của lực lượng cảnh sát biển đảo là một nguồn động viên cho người dân trong việc làm kinh tế và bảo vệ chủ quyền đất nước.

Những chuyến ra quân thắng lợi, tich thu nhiều mặt hàng buôn lậu được các đối tượng sử dụng tinh vi như xăng dầu, khoáng sản, rượu ngoại, thuốc lá điếu này là do thực hiện tốt công tác trinh sát, chủ động nguồn tin trong nhân dân, nghiên cứu, đánh giá đúng tình hình tội phạm, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, làm chủ trang bị, phương tiện. Khó khăn, thách thức, gian khổ và cả những hiểm nguy trên biển nhưng bằng sự linh hoạt, mưu trí, sáng tạo, “chiến công đã nối tiếp chiến công”, cảnh sát biển đã trở thành những “lá chắn thép” chống tội phạm buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên biển.

Thiếu tá NGUYỄN PHÚ TÙNG cho hay, các đối tượng tội phạm luôn luôn thay đổi các phương thức, quy luật hoạt động nhầm hợp thức hóa các hồ sơ thanh phạm, trốn tránh sự kiểm tra kiểm soát của các lực lượng chức năng, sẵn sàng bỏ lại tang vật phương tiện vi phạm và sử dụng đồng tiền để mua chuộc lôi kéo cán bộ chiến sĩ trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ trên biển. Trước những khó khăn trên, lực lượng cảnh sát biển xác định miễn dịch với các thủ đoạn mua chuộc, bên cạnh đó thường xuyên học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ pháp luật để đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nắm bắt các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại sẽ tiếp tục sử dụng các thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt nhằm trốn tránh sự kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng, cánh sát biển Việt Nam đã tăng cường công tác phối hợp, hiệp đồng với các tỉnh, thành phố ven biển, các lực lượng chức năng trong thực hiện nhiệm vụ đấu tranh, bắt giũ, xử lý các vụ việc vi phạm.

Thượng tá NGUYỄN ĐỨC HIẾU, Trung Đoàn trưởng Đoàn trinh sát số 1, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là công tác phối hợp và chia sẻ thông tin để nâng cao hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm vi phạm. Cần tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng quân báo chính xác của các quân khu ven biển để tăng cường công tác nắm tình hình trên biển.

Đấu tranh phòng chống buôn lậu,gian lận trên bờ đã khó, trên mặt biển mênh mông, mỗi cán bộ, chiến sỹ dù nhỏ bé nhưng với tinh thần thép, họ đã nhân đôi quyết tâm. Dù cộng dồn gian khổ nhưng họ càng nhận thức sâu sắc những khó khăn, vất vả, trách nhiệm và cả sự tự hào để thêm vững vàng trước đầu sóng, ngọn gió./.
 

quảng cáo