Gia tăng ca mắc cúm A trái mùa ở Điện Biên

Tại tỉnh Điện Biên, số trường hợp nhiễm cúm A trái mùa đang có chiều hướng gia tăng, mỗi ngày ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc bệnh phải nhập viện để điều trị.

 Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên, trong vòng 1 tháng trở lại đây đã tiếp nhận hơn 60 trường hợp mắc cúm A điều trị tại khoa Nhi và khoa Truyền nhiễm. Có thời điểm bị quá tải tạm thời. Đa phần bệnh nhân mắc cúm A là trẻ em, người già, nhiều trường hợp diễn biến nặng, xuất hiện tình trạng viêm phổi và đang phải theo dõi điều trị.

Chị Lò Thị Lụa, xã Nà Nhạn, TP Điện Biên Phủ, Điện Biên: "Tại vì cháu ở nhà với bố. Em xuống đây chăm thằng lớn, về thì cháu sốt cao uống thuốc cũng không hạ sốt, sốt mấy ngày, cho uống thuốc với đặt hạ sốt cho cháu mà không hạ sốt nên cho cháu nhập viện".

Bà Vũ Thị Khái, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, Điện Biên: “Hôm nọ cháu nằm ở đây 2 cháu 1 giường, 4 giường 8 cháu, 8 người đi trông nữa là 16 người trong phòng này rất là ngột ngạt. Bệnh viện quá tải các bác sĩ làm việc cũng rất vất vả”.

Cúm A là một bệnh cấp tính đường hô hấp do virus gây nên. Cúm A là bệnh dễ lây nhiễm, thường diễn biến nhẹ nhưng đối với trẻ em sức đề kháng kém, đặc biệt là với người có bệnh mãn tính về tim, phổi, thiếu máu thì bệnh có thể diễn biến nặng, dễ biến chứng và có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Bs Hoàng Thị Hồng Thơm, Khoa Truyền nhiễm, BVĐK tỉnh Điện Biên: “Bệnh do cúm A là bệnh do vius nên không có thuốc để điều trị đặc hiệu mà chúng ta vào viện điều trị các triệu chứng thôi. Ở những trẻ nhỏ, người già, người có bệnh nền là những đối tượng có nguy cơ cao dễ gặp các biến chứng nặng. Chính vì vậy vào viện chúng ta phải theo dõi rất sát các đối tượng đặc biệt như thế.”

Theo khuyến cáo của bác sĩ, để phòng ngừa cúm A, người dân cần thường xuyên vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi ở, đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và tránh tập trung những nơi đông người trong thời điểm dịch đang lưu hành. Đồng thời, tiêm vắc xin phòng cúm đầy đủ, đúng lịch là biện pháp bảo vệ cơ thể trước dịch bệnh.