Chu kỳ điều chỉnh giá xăng dầu sẽ điều chỉnh sớm hơn

Trả lời về vấn đề nguồn cung xăng dầu trong nước tại cuộc Họp báo Thường kỳ Bộ Công Thương, Bộ này cho biết, hiện nay nhà máy lọc dầu Nghi Sơn về cơ bản đã khởi động lại, tuy nhiên chưa nhận được văn bản nào về việc giao hàng của Nghi Sơn cho thương nhân trong tháng 5, tháng 6 tới. Vì vậy, Bộ yêu cầu ngoài tổng nguồn đã giao năm 2022, các thương nhân đầu mối cần đẩy mạnh kế hoạch nhập khẩu.

Trả lời tại họp báo, ông Hoàng Anh Tuấn – Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, sự cố Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường xăng dầu trong nước, thiếu xăng dầu cục bộ. Vì những khó khăn đó, Bộ Công Thương đã có nhiều văn bản chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn báo cáo kế hoạch tái khởi động sản xuất, kế hoạch cung ứng, giao hàng cho thương nhân đầu mối. Tuy nhiên việc nhập khẩu xăng dầu cũng không phải dễ trong bối cảnh không chỉ Việt Nam mà cả thế giới cũng đi tìm nguồn cung, xăng dầu để đảm bảo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Ông HOÀNG ANH TUẤN, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương: “Hai năm ảnh hưởng của COVID-19 các thương nhân đầu mối cơ bản lấy sản phẩm từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn, chỉ nhập khẩu những sản phẩm hai nhà máy này chưa đáp ứng được. Do đó, việc kết nối lại, đàm phán, mua lại giá dầu trong bối cảnh nguồn cung bị ảnh hưởng bởi địa chính trị cả thế giới đều tìm nguồn cung, sẽ tốn chi phí rất lớn, đặc biệt là chi phí vận chuyển, vận tải.”

Thông tin thêm về giải pháp bình ổn nguồn cung xăng dầu và giá cả hàng hóa, ông Đỗ Thắng Hải -Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho hay, hiện nay, điều hành nguồn cung xăng dầu quý II/2022 không tính đến sản lượng từ nhà máy Nghi Sơn cung cấp. Bộ cũng đã phân giao cho 10 đầu mối nhập khẩu xăng dầu lớn và kinh nghiệm nhất để bù vào lượng nhà máy Nghi Sơn và kỳ điều chỉnh giá xăng sẽ linh hoạt hơn, theo chu kỳ lên xuống của giá xăng dầu thế giới.

Ông ĐỖ THẮNG HẢI, Thứ trưởng Bộ Công thương: Kỳ điều hành này có điểm khác biết so với các kỳ điều hành bình thường là trước đây. Trước đây việc điều hành được thực hiện vào 15 giờ, điều hành 15 ngày 1 lần. Giờ điều chỉnh 10 ngày 1 lần. Lần này, do thuế môi trường giảm nên sẽ căn cứ vào đó để điều chỉnh giá làm sao mang lại lợi ích cao nhất cho người dân và doanh nghiệp sử dụng xăng dầu làm đầu vào."

Ngay trong tuần tới, Bộ Công Thương sẽ có buổi làm việc với Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn để nắm được khả năng cung ứng xăng dầu ra thị trường. Phần thiếu hụt sẽ giao cho các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu.

Thực hiện : Hải Yến Thế Anh