Chủ mưu vụ chuyển 30.000 tỷ đồng ra nước ngoài bị phạt hơn 7 năm tù

Ngày 22/12, Nguyễn Thị Nguyệt, 37 tuổi, bị TAND Hà Nội xử phạt 7 năm 6 tháng tù và phạt bổ sung 50 triệu đồng vì tội vận chuyển tiền trái phép ra nước ngoài với số tiền hơn 30.000 tỷ đồng, theo khoản 3 Điều 189 Bộ luật Hình sự. Một số tiệm vàng lớn ở Hà Nội, TP HCM sẽ bị điều tra trong vụ án riêng.

Cùng tội danh, Phạm Anh Tuấn (chồng Nguyệt) lĩnh 5 năm tù, phạt bổ sung 30 triệu đồng; Phạm Hữu Thuật (lao động tự do) 30 tháng tù, phạt bổ sung 20 triệu đồng. 9 bị cáo còn lại bị phạt từ 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo đến 4 năm tù. Vợ chồng Nguyệt và Tuấn phải nộp tiền thu lợi bất chính hơn 25 tỷ đồng. Do các bị cáo đều là người thân trong gia đình và thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác điều tra phát hiện tội phạm nên HĐXX cân nhắc để áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.
 
Theo hồ sơ vụ án, người chuyển tiền cho Nguyệt để chuyển trái phép ra nước ngoài là một số chủ doanh nghiệp, cửa hàng vàng bạc ở phố Hà Trung, quận Hoàn Kiếm và chủ doanh nghiệp ở TPHCM. Tuy nhiên, vì tài liệu thu thập được chưa đủ căn cứ xử lý nên Công an Hà Nội đã tách hồ sơ để điều tra trong vụ án khác.