Chủ nhà FIFA World Cup Qatar “chơi sang” bật điều hòa 24 độ C bên trong cả 8 sân vận động

Trận mở màn World Cup 2022 của đội tuyển Anh với Iran sẽ trở thành trận đấu đầu tiên trong lịch sử World Cup diễn ra tại sân vận động sử dụng công nghệ điều hòa không khí đặc biệt.

Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) dự kiến sử dụng công nghệ làm mát bên trong cả 8 sân vận động của Qatar, dựa trên từng trận đấu cụ thể để đảm bảo các trận đấu không diễn ra ở nhiệt độ trên 24 độ C.

Được biết, công nghệ điều hòa không khí được sử dụng tại World Cup năm nay hoạt động bằng cách bơm không khí mát từ các lỗ thông hơi xung quanh sân vận động, tạo ra một bong bóng áp suất trong sân, vừa làm mát vừa thanh lọc không khí, thậm chí còn có thể tạo ra nhiệt độ khác nhau ở các khu vực khác nhau của sân.

Người phát minh ra công nghệ làm mát đặc biệt này là Tiến sĩ người Sudan, Saud Abdulaziz Abdul Ghani. Ông tự tin rằng, sẽ không có trở ngại nào khi áp dụng công nghệ làm mát của mình tại World Cup 2022, bởi công nghệ này đã hoạt động hoàn hảo tại nhiều trận đấu trong các giải đấu khác, trong đó có Arab Cup (Giải bóng đá các quốc gia Arab).

Ngoài ra, tại World Cup năm nay, nếu nhiệt độ cao hơn 32 độ C trong thời gian diễn ra trận đấu, các cầu thủ sẽ được nghỉ giải lao để giải nhiệt vào phút thứ 30 và 75, tùy thuộc vào quyết định của trọng tài.

(*) Nguồn: TTXVN

Thực hiện : Mai Phương