Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội yêu cầu kiểm tra lý do dân Long Thành chưa nhận được đền bù sau di dời

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cùng các đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai có buổi tiếp xúc cử tri huyện Long Thành để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV và ghi nhận ý kiến của cử tri trên địa bàn.

Các nội dung được phản ánh với các đại biểu Quốc hội liên quan đến việc  tranh chấp đất, giải tỏa bồi thường, tái định cư dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, thi hành án dân sự, giải quyết khiếu nại và tố cáo của người dân.

Ông PHẠM VĂN THƯỞNG, cử tri Huyện Long Thành:Công tác đền bù quá chậm trễ, không biết cán bộ địa phương hay ở đâu mà trì trệ kéo dài quá. Trong khi người dân chúng tôi chưa có nhận qua công tác đền bù, kinh phí không có làm sao người dân trang trải cuộc sống.”

Ông LÊ VĂN TIẾP, chủ tịch UBND huyện Long Thành: “Đối việc di dời người dân ra khu tái định cư, để bàn giao mặt bằng cho ACV thi công san lấp mặt bằng, địa phương cũng thành lập nhiều đoàn, tổ thực hiện công tác vận động. Người dân cũng rất là đồng tình, bàn giao mặt bằng cho ACV thi công sân bay.”

Cử tri cũng bày tỏ tâm huyết với các đại biểu Quốc hội về chính sách, pháp luật, vấn đề triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội cần phải tính tới tác động môi trường, đời sống dân sinh nơi triển khai; việc quy hoạch đường giao thông, công tác cán bộ, không để người kém đức, kém tài, tham ô, nhũng nhiễu trong vào bộ máy lãnh đạo, quản lý.

Ông VŨ HẢI HÀ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội: “Hai năm mà vẫn chưa nhận tiền đền bù thì tôi cũng chia sẻ với bà con. Tôi đề nghị Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội lấy thông tin để xem tại sao lại chậm như vậy để giải quyết quyền lợi chính đáng cho bà con. Khi thực hiện công trình như vậy, cũng đã có quy hoạch rồi, thực hiện thu hồi đất rồi. Thực tế, Quốc hội cũng bố trí nguồn kinh phí thực hiện giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành.”

Sau khi lắng nghe cử tri, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai ghi nhận 15 ý kiến, kiến nghị. Các đại biểu Quốc hội mong muốn cử tri phát huy quyền cử tri trong việc nêu, đề xuất, hiến kế về các chính sách, pháp luật, các vấn đề kinh tế - xã hội, y tế, giáo dục, giao thông có bất cập trên địa bàn. Đoàn Đại biểu Quốc hội yêu cầu lãnh đạo địa phương trả lời một số nội dung thuộc thẩm quyền. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ tiếp tục giám sát và kiến nghị các nội dung của cử tri đã nêu gửi đến Quốc hội thời gian tới.

Thực hiện : Nguyễn Sơn Phạm Tiến