Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ

Chiều 25/03, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF), Phó Chủ tịch APF, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) Louise Mushikiwabo.

Vui mừng đón tiếp Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) Louise Mushikiwabo tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong APF Nguyễn Thúy Anh cho biết Việt Nam là nước đầu tiên hiện thực hóa sáng kiến tổ chức đoàn xúc tiến kinh tế thương mại nhằm triển khai Chiến lược kinh tế Pháp ngữ 2020 – 2025, đồng thời bày tỏ hy vọng chuyến thăm lần này của bà Tổng Thư ký đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ và Việt Nam trong giai đoạn tới.

Bà Nguyễn Thúy Anh cho biết, Việt Nam luôn nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác và là thành viên tích cực và có trách nhiệm của Cộng đồng Pháp ngữ. Quốc hội Việt Nam rất quan tâm tới các hoạt động hợp tác Pháp ngữ, tham gia tích cực các hoạt động của Cộng đồng Pháp ngữ thông qua hoạt động của Phân ban Việt Nam trong Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF). Nhiều Hội nghị của các Ủy ban, Mạng lưới APF do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức thành công.

Để tiếp tục phát huy vai trò của OIF cũng như hướng tới xây dựng một Cộng đồng Pháp ngữ vững mạnh, Bà Nguyễn Thúy Anh đề nghị OIF phát huy vai trò của tổ chức đa phương quan trọng, ủng hộ Việt Nam ứng cử các vị trí quan trọng tại các diễn đàn đa phương; cầu nối để Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước Pháp ngữ, đặc biệt là các nước châu Phi. Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong APF mong muốn OIF tiếp tục triển khai các chương trình hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, tăng cường năng lực tiếng Pháp; cấp học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam tại các quốc gia Pháp ngữ, xem xét tổ chức các khóa thực tập cho cán bộ ngoại giao có điều kiện tiếp xúc với các môi trường và nền văn hóa khác nhau trong không gian Pháp ngữ.

Tổng Thư ký OIF Louise Mushikiwabo nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia đóng vai trò quan trọng đối với cộng đồng Pháp ngữ, là một trong những quốc gia sáng lập của OIF đồng thời cũng một trong những nước đi đầu về tăng trưởng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chúc mừng những thành tựu trong chiến lược hội nhập quốc tế của Việt Nam, Tổng Thư ký OIF Louise Mushikiwabo khẳng định đây là lý do cộng đồng Pháp ngữ lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên của Phái đoàn kinh tế thương mại và tổ chức diễn đàn kinh tế đầu tiên của OIF. Bày tỏ hy vọng thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp khối Pháp ngữ, giúp nâng cao hơn nữa tỉ lệ trao đổi thương mại trong khối Pháp ngữ, Tổng Thư ký OIF nhấn mạnh việc thúc đẩy thỏa thuận hợp tác không chỉ phục vụ lợi ích của từng quốc gia thành viên cộng đồng Pháp ngữ mà còn đóng góp vào việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu./.

Thực hiện : Diệu Huyền Cao Hoàng