Chủ tịch Hạ viện Mỹ gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn

Ngày 5/4, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy tiếp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở bang California. Sự kiện diễn ra khi bà Thái quá cảnh tại Mỹ trên đường về Đài Loan, sau khi kết thúc chuyến thăm hai nước Trung Mỹ, là cuộc gặp đầu tiên giữa Chủ tịch Hạ viện Mỹ với lãnh đạo Đài Loan trên lãnh thổ Mỹ.

Tại cuộc gặp gỡ, Lãnh đạo Thái Anh Văn cảm ơn quốc hội Mỹ đã hỗ trợ hòn đảo và khẳng định trở nên mạnh mẽ hơn khi cùng chung vai sát cánh.

Trong cuộc họp báo sau buổi tiếp, Chủ tịch Hạ viện McCarthy cho biết, hai bên đã thảo luận biện pháp tăng tốc chuyển giao vũ khí Mỹ cho Đài Loan, cũng như đẩy mạnh hợp tác kinh tế, đặc biệt là thương mại và công nghệ.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án cuộc gặp, cáo buộc Mỹ đang "thông đồng với các lực lượng ly khai đòi độc lập ở Đài Loan", khẳng định Bắc Kinh sẽ áp dụng những biện pháp kiên quyết để bảo vệ chủ quyền. Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, sẽ duy trì trạng thái báo động cao, sẵn sàng thực thi chức trách và nhiệm vụ.

Chuyến quá cảnh của bà Thái Anh Văn diễn ra khi quan hệ Trung - Mỹ vẫn căng thẳng sau khi người tiền nhiệm của ông McCarthy là bà Nancy Pelosi, thành viên đảng Dân chủ, thăm đảo Đài Loan hồi đầu tháng 8/2022.

(*) Nguồn: Reuters

Mai Phương