Chủ tịch nước chủ trì lễ đón trọng thể Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier và phu nhân thăm cấp nhà nước đến Việt Nam từ ngày 23 đến 24-1. Chiều 23/1, Lễ đón chính thức đã được tổ chức tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã hội đàm với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống CHLB Đức và phu nhân thể hiện Đức coi trọng và mong muốn củng cố, thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam cũng như coi trọng vai trò, vị thế quốc tế của Việt Nam.

Tại hội đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thường nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Frank-Walter Steinmeier thăm cấp Nhà nước Việt Nam, bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, hiểu biết và tin cậy chính trị, tạo động lực gia tăng quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức trên mọi lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về những bước phát triển mạnh mẽ, năng động của quan hệ Việt Nam – Đức trong gần 5 thập kỷ qua, đặc biệt là kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn sự hỗ trợ của Đức đối với Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác phát triển trong hơn 3 thập kỷ qua, đóng góp tích cực cho công cuộc Đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trong thời gian tới, Việt Nam đề nghị Đức tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên là năng lượng, môi trường và đào tạo nghề. Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đánh giá cao hiệu quả hợp tác giữa Đức và Việt Nam trong lĩnh vực hợp tác phát triển, nhấn mạnh vai trò Việt Nam là “Đối tác toàn cầu” của Đức trong chiến lược hợp tác phát triển đến năm 2030 (BMZ 2030) và khẳng định Đức sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ Việt Nam trong quá trình triển khai các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Về ứng phó với biến đổi khí hậu, Việt Nam đề nghị Đức cùng các nước trong Nhóm G7, các đối tác quốc tế hỗ trợ Việt Nam xây dựng thể chế, chia sẻ kinh nghiệm, tài chính, phát triển nguồn nhân lực nhằm góp phần thực hiện các cam kết giảm khí phát thải về 0 đến năm 2050 mà Việt Nam đưa ra tại Hội nghị COP26.

Về vấn đề Biển Đông, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực và tôn trọng các tiến trình ngoại giao, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Luật biển 1982 (UNCLOS 1982), ủng hộ tiến trình đàm phán COC thực chất, hiệu quả giữa ASEAN và Trung Quốc.

Sau Hội đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã cùng chứng kiến ký Thỏa thuận hợp tác về lao động di cư giữa Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Lao động và Xã hội Liên bang Đức.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã tiến hành họp báo thông báo về những kết quả thành công của hội đàm.

Theo TTXVN