Chủ tịch nước đề nghị đổi mới, cải cách để chăm sóc tốt hơn cho những người có công

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sĩ 27/7/1947-27/7/2022, chiều 09/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành tại tỉnh Bắc Ninh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Ngần tại khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Tại đây, Chủ tịch nước ân cần hỏi thăm sức khoẻ, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến những cống hiến cao cả của các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Chủ tịch nước cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân không bao giờ quên sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do cho dân tộc. Chủ tịch nước chúc mẹ Nguyễn Thị Ngần luôn khỏe mạnh, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm hơn nữa đến đời sống của các mẹ, các gia đình chính sách, người có công.

Tới Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành, đơn vị đang nuôi dưỡng, điều trị 97 thương bệnh binh nặng hạng ¼ với tỷ lệ thương tật từ 81% đến 100%, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm hỏi sức khoẻ, điều kiện sống sinh hoạt của các thương bệnh binh. Chủ tịch nước vui mừng khi thấy các thương bệnh binh đã vượt qua khó khăn của bệnh tật, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống. Nhiều đồng chí bị thương rất nặng, có đồng chí 91 tuổi nhưng vẫn rất gương mẫu trong nề nếp sinh hoạt, đúng như Bác Hồ nói “thương binh tàn nhưng không phế”, là những tâm gương rất quý thể hiện bản lĩnh cách mạng của người thương binh cả trong kháng chiến và hòa bình. 

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi ân cần của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của các thương bệnh binh. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo người có công với cách mạng, thể hiện trách nhiệm, sự ghi nhận, tôn vinh, tri ân sâu sắc với những mất mát, hi sinh của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh và người có công trên cả nước, thực hiện tốt đạo lý cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Chủ tịch nước cũng biểu dương, đánh giá cao quyết tâm chăm sóc thương bệnh binh của các cán bộ, nhân viên trung tâm trong điều kiện nhiều thương binh nặng không có điều kiện tự chăm sóc cũng như trong quá trình dịch Covid-19.

Chủ tịch nước biểu dương đánh giá cao ngành lao động, thương binh và xã hội, các trung tâm điều dưỡng của cả nước đã làm tròn nhiệm vụ chăm sóc thương bệnh binh, đồng thời đề nghị Bộ Lao động thương binh và xã hội cần quan tâm hơn nữa đến công tác này.

Chủ tịch nước NGUYỄN XUÂN PHÚC: “Tôi đề nghị ngành lao động thương binh và xã hội, đặc biệt là các trung tâm điều dưỡng, chăm sóc thương binh trong cả nước sẽ có những cải cách mạnh mẽ, đổi mới mạnh mẽ, hình thức hoạt động phù hợp và nâng cao tinh thần trách nhiệm của mình hơn nữa để chăm sóc hỗ trợ thương binh ở các trung tâm…" 

Chủ tịch nước yêu cầu cần tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng tiếp tục phát huy ý chí tự lực tự cường, vươn lên trong cuộc sống./. 

Thực hiện : Dương Dung Anh Tuấn lan phương