Chủ tịch Nước kỳ vọng cảng Liên Chiểu là công trình tiêu biểu: Không tham nhũng, đảm bảo tiến độ, chất lượng

Cảng Liên Chiểu phải trở thành công trình gương mẫu, tiên tiến trong xây dựng, không thất thoát, không tiêu cực, không tham nhũng. Đây là mong muốn được Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc gửi đến thành phố Đà Nẵng và các ngành liên quan trong buổi Lễ khởi công Dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, Phần cơ sở hạ tầng dùng chung diễn ra vào sáng nay 14/12 tại Đà Nẵng.

Tham dự còn có đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng lãnh đạo các bộ, ngành TW và đại diện các địa phương lân cận.

Theo quy hoạch, Cảng biển Đà Nẵng là cảng biển lớn nhất khu vực miền Trung và một trong 3 cảng biển lớn nhất, trọng điểm Việt Nam. Với tốc độ tăng trưởng lượng hàng hóa qua cảng biển Đà Nẵng trong những năm gần đây đạt trung bình 10%/năm. Dự báo sản lượng hàng hóa đạt 50 triệu tấn đến năm 2050. Đà Nẵng đã huy động mọi nguồn lực, tập trung chỉ đạo để đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của Đà Nẵng cũng như các ban ngành liên quan trong việc khẩn trương xúc tiến, đưa dự án vào khởi công. Đây là bước chuyển cụ thể rất thiết thực nhằm hiện thực hoá mục tiêu chiến lược tại Nghị quyết 43 ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị. Đồng thời nhấn mạnh, việc nhà nước đầu tư cho cảng Liên Chiểu không phải là đầu tư riêng cho Đà Nẵng mà đầu tư cho cả vùng miền Trung.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Đà Nẵng cần quan tâm đầu tư ứng dụng các công nghệ hiện đại, nhất là công nghệ tự động hoá, công nghệ số vào quản trị và khai thác cảng biển, hướng đến xây dựng mô hình cảng xanh theo xu hướng thế giới. Phấn đấu đến năm 2025 đưa công trình vào khánh thành và sử dụng. Dự án xây dựng Cảng Liên Chiểu với tổng diện tích 450ha gồm có 2 hợp phần, trong đó hợp phần A là phần cơ sở hạ tầng dùng chung với kinh phí đầu tư trên 3.400 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách trung ương và TP Đà Nẵng, hợp phần B (giai đoạn 1) với quy mô 2 cầu cảng với tổng chiều dài 750m được đầu tư bằng nguồn vốn tư nhân./

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Mỹ Phượng Lê Quang