Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique

Sáng 22/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias đang thăm chính thức Việt Nam.

Chào mừng bà Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn đại biểu Mozambique thăm chính thức Việt Nam, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chuyến thăm đã góp phần quan trọng vào tăng cường quan hệ giữa hai Quốc hội và quan hệ truyền thống hợp tác hữu nghị giữa hai nước. Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cũng chúc mừng Mozambique lần đầu tiên được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2024; tin tưởng Mozambique sẽ đóng góp tích cực vào hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển khu vực và thế giới. 

Chủ tịch Nước cho biết, Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và coi Mozambique là một trong những đối tác hợp tác trọng điểm của Việt Nam tại Châu Phi. Để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Chủ tịch Nước đề nghị tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và cấp các bộ, ngành, địa phương. Qua Bà Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi và lời mời Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi thăm Việt Nam. Chủ tịch Nước khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Mozambique kinh nghiệm hoạt động tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; tích cực triển khai các cơ chế hợp tác song phương, tiếp tục tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Mozambique Esperanca Bias cảm ơn Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp đoàn và cho biết rất ấn tượng về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội Mozambique khẳng định quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực nhất là từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Bà cũng cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ, giúp đỡ trong trong thời gian dịch bệnh và đã ủng hộ Mozambique trong việc bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và mong tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam để thực hiện tốt vai trò này. 

Thực hiện : Ngọc Anh Cao Hoàng