Chủ tịch Nước thăm khu di tích quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo

Trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh Cao Bằng, chiều 9/6, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác trung ương đã đến thăm và dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 34 chiến sĩ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Rừng Trần Hưng Đạo ở xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng.

Cách đây 80 năm tại chính địa điểm này, ngày 22/12/1944, thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân - tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập.

Trong không khí trang nghiêm, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã có nhiều công lao to lớn và cống hiến đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, dân tộc ta.

Ghi lưu bút tại khu tưởng niệm, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ xúc động khi đến thăm Khu di tích quốc gia đặc biệt Rừng Trần Hưng Đạo, nơi gắn liền với một giai đoạn lịch sử hào hùng của Tổ quốc, nơi ra đời đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam ngày nay.

Chủ tịch nước thành kính tri ân trước cống hiến hy sinh to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng, chiến sỹ cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam; đồng thời nguyện một lòng sắc son và mãi mãi trung thành, kế tục xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang mà Đảng và Bác Hồ đã chọn; không ngừng phát huy tinh thần yêu nước và truyền thống anh hùng cách mạng của các thế hệ cha anh, quyết tâm phấn đấu xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Trước đó, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác đã đến thăm Khu di tích lịch sử Nà Tu tỉnh Bắc Cạn, nơi Bác Hồ đã ghé thăm đơn vį Thanh niên xung phong đang trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ cầu Nà Cù- một trong những khu vực trong điểm bắn phá của đich trên tuyến đường số 3 vào ngày 28/3/1951. Tại đây Bác đã dành tặng tất cả cán bộ, đội viên Liên phân đội Thanh niên xung phong 312 bốn câu thơ: "Không có việc gì khó/ Chỉ sợ lòng không bên/ Đào núi và lấp biển/ Quyết chí ắt làm nên".

Di tích lịch sử Nà Tu là một trong những khu du lịch văn – lịch sử trọng điểm của tỉnh Bắc Kạn, là một địa chỉ đỏ thiêng liêng tiêu biểu cho tinh thần, khí phách của thanh niên Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Nơi đây không chỉ là điểm văn hoá, du lịch lớn của tỉnh Bắc Kạn mà còn là nơi học tập, về nguồn diễn ra các sự kiện quan trọng của Đảng, Đoàn, Đội, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, vun đắp tình yêu quê hương đất nước. 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam