Chủ tịch Nước tiễn Đội quân mũ nồi xanh Việt Nam đi thực hiện nhiệm vụ tại Abyei và Nam Sudan

Sáng 27/04, tại Hà Nội, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, Thống lĩnh các Lực lượng vũ trang nhân dân dự Lễ Xuất quân Đội Công binh số 1 và Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Abyei và Nam Sudan.

Hoạt động này càng có ý nghĩa khi đây là lần đầu tiên Việt Nam cử Đội công binh đi làm nhiệm vụ của đội quân “mũ nồi xanh”, Nghị quyết của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 năm ngoái.

Chủ tịch Nước vui mừng cho biết,  hoạt động tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong hơn 8 năm qua là một điểm sáng về đối ngoại đa phương của Đảng, Nhà nước và Quân đội ta. Tinh thần cống hiến, làm việc trách nhiệm, tận tụy của  các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam đã càng tỏa sáng hình ảnh đất nước, con người Việt Nam yêu hòa bình, vì cộng đồng nhân loại thịnh vượng và phát triển. 

Phát huy truyền thống “Mở đường thắng lợi” của lực lượng công binh anh hùng, Chủ tịch Nước tin tưởng, Đội Công binh đầu tiên tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc sẽ phát huy bản lĩnh, trí tuệ, năng lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, xây dựng cơ sở hạ tầng phái bộ và cơ sở hạ tầng dân sinh phục vụ nhân dân bản địa, đáp ứng các yêu cầu của Liên hợp quốc.

Chủ tịch Nước NGUYỄN XUÂN PHÚC: “Các lực lượng, cá nhân của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc phải quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước,  phù hợp với lợi ích quốc gia, dân tộc, và tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, nhằm lan tỏa các phẩm chất cao đẹp của  đất nước , con người Việt Nam yêu chuộng hòa bình, luôn đấu tranh để bảo vệ hòa bình”.

Trong đợt thực hiện nhiệm vụ này, Đội Công binh số 1 của Việt Nam với biên chế 184 người (trong đó có 21 nữ quân nhân), Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 với biên chế 63 đồng chí (trong đó có 10 nữa quân nhân) sẽ thay thế Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 tại Phái bộ Nam Sudan. 

Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thể hiện chủ trương nhất quán của Đảng và nhà nước ta trong đối ngoại và hợp tác quốc tế. Đặc biệt, sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết 130/2020 về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, hoạt động của đội quân “mũ nồi anh” càng có cơ sở pháp lý vững chắc hơn nữa, thể hiện bản lĩnh, ý chí của người lính bộ đội Cụ Hồ, của Quân đội và đất nước Việt Nam trên trường quốc tế.

Cũng như những đồng nghiệp “mũ nồi xanh”, người nữ quân nhân này tự hào mang trên ngực 2 chữ “Việt Nam” để hoàn thành “sứ mệnh” vinh quang: Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Tổ quốc gọi, hậu phương ủng hộ, chiến sỹ sẵn sàng lên đường.

Thiếu tá NGUYỄN THỊ HỒNG QUYÊN - Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 1, Đội Công binh số 1: “Tham gia vào lực lượng Gín giữ hòa bình thì bản thân em cũng rất vinh dự, tự hào nhận được sự tin tưởng của thủ trưởng các cấp cũng như đơn vị, để thực hiện nhiệm vụ vinh quang lần này, bản thân em hứa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.”

Cháu PHẠM MINH ĐỨC - Con Thiếu tá Nguyễn Thị Hồng Quyên: Con chúc mẹ lên đường may mắn, không gặp sự cố và sớm trở về với con”

Thiếu tá NGUYỄN QUANG TUYỂN - Chính trị viên Đội Công binh số 1: Rất vinh dự và tự hào khi được tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, đem công sức của mình cùng với Đảng, Nhà nước và Quân đội đẩy mạnh hoạt động đối ngoại quốc phòng của Việt Nam.”

Hoạt động này càng có ý nghĩa khi đây là lần đầu tiên Việt Nam cử Đội công binh đi làm nhiệm vụ của đội quân “mũ nồi xanh” theo Nghị quyết của Quốc hội về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 năm ngoái.

Thực hiện : Khắc Phục Vũ Hiếu