Chủ tịch Nước: Trái phiếu bản chất không xấu, chỉ có điều chúng ta phải điều tiết, kiểm soát thế nào cho tốt

Sáng 25/5, Quốc hội hảo luận ở tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.

Phát biểu tại phiên họp tổ ĐBQH TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội sáng nay 25/5, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại những chuyển biến tích cực về kinh tế - xã hội trong nửa đầu năm 2022. Chủ tịch Nước đề nghị cần nhìn thực chất, tránh chủ quan trong điều hành kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại đoàn TP.HCM, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng doanh nghiệp và người dân cả nước còn khó khăn. Bước vào năm 2022, kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi, nhiều quốc gia đã mạnh dạn mở cửa, song, do ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine cùng với những hậu quả của đại dịch Covid-19, kinh tế thế giới phục hồi chậm hơn so với dự báo trước đó, rủi ro lạm phát đang hiện hữu. Vì vậy không thể chủ quan trong điều hành kinh tế

Nói về tình hình thị trường chứng khoán, Chủ tịch Nước cho rằng, vừa qua có nhiều yếu tố tác động khiến thi trường chứng khoán đã “bốc hơi” mạnh. Đây là kênh huy động vốn hiệu quả cho nền kinh tế, Chủ tịch Nước yêu cầu, các chính sách phát triển thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu cần sát với thực tế.

Chủ tịch Nước NGUYỄN XUÂN PHÚC: “Đối với doanh nghiệp hiện có hai kênh quan trọng, một là tín dụng, hai là trái phiếu. Trái phiếu bản chất không phải xấu, chỉ có điều chúng ta điều tiết, kiểm soát thế nào cho nó tốt, bởi những thị trường vốn này rất quan trọng đối với doanh nghiệp.”

Theo Chủ tịch Nước, trong thời gian tới, Chính phủ phải tập trung đẩy nhanh hơn nữa việc triển khai các gói phục hồi kinh tế. Các bộ, ngành Trung ương sớm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các địa phương, doanh nghiệp để các doanh nghiệp thực sự phục hồi.

Thực hiện : Thùy Trang Khánh Hoàng