Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp hiệp hội chuyên gia Nhật-Việt

Trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản,sáng nay, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Đoàn lãnh đạo Hiệp hội chuyên gia Nhật-Việt, do giáo sư Mitsuo Ochi, Hiệu trưởng Trường Đại học Hiroshima dẫn đầu cùng nhiều giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực đang làm việc tại các trường đại học, cơ sở nghiên cứu tại Nhật Bản.

Vui mừng gặp gỡ Giáo sư Mitsuo Ochi và các thành viên Hiệp hội, Chủ tịch nước nhấn mạnh, những thành tựu hợp tác hai nước Việt Nam-Nhật Bản có sự đóng góp quan trọng của lĩnh vực khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, trong đó, có vai trò của các chuyên gia, các học giả, các nhà khoa học Hiệp hội chuyên gia Nhật – Việt. Hai nước nâng cấp lên Đối tác chiến lược toàn diện là cơ hội để Hiệp hội thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Việt Nam.

Chúc mừng thành công của chuyến thăm, Giáo sư Mitsuo Ochi cho biết, thời gian qua, Hiệp hội chuyên gia Nhật – Việt, Đại học Hiroshima nói riêng có nhiều hoạt động hợp tác với Việt Nam. Đại học Hiroshima tiếp nhận đào tạo nhiều sinh viên Việt Nam. Mong Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các cơ quan chức năng của Việt Nam tiếp tục ủng hộ để đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Tiếp tục các hoạt động tại tỉnh Fukuoka, vùng Kyushu, Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp ông Hoshino Hiroshi cùng các đại biểu của Hội Hữu nghị Kyushu – Việt Nam. Chủ tịch Hội Hữu nghị Kyushu – Việt Nam Hoshino Hiroshi bày tỏ vui mừng trước những bước tiến vượt bậc trong quan hệ hai nước. ông Hoshino cho rằng, quan hệ giữa khu vực Kyushu và các địa phương Việt Nam là một điển hình của hợp tác địa phương giữa hai nước. Hội Hữu nghị Kyushu – Việt Nam sẽ nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy hợp tác giữa khu vực Kyushu và Việt Nam; hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam hòa nhập thuận lợi vào cộng đồng sở tại; đặc biệt là nối lại chương trình Du lịch học tập sau dịch bệnh COVID-19.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao đóng góp của Hội Hữu nghị Kyushu – Việt Nam nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa khu vực Kyushu và Việt Nam; đề nghị Hội tiếp tục hỗ trợ các địa phương khu vực Kyushu tăng cường giao lưu, hợp tác với các địa phương Việt Nam; tăng cường hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân.

 

Truyền hình Quốc hội Việt Nam