Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng tiếp Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Sáng 11/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống tới Việt Nam từ ngày 10-11/9/2023 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng chào mừng Tổng thống Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ tới thăm Việt Nam. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden, cùng với việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện, đã mở ra một không gian phát triển mới cho quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian tới, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới. Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Tổng thống Biden dành cho Việt Nam trên nhiều cương vị quan trọng khác nhau, đồng thời tái khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ với Hoa Kỳ phát triển sâu rộng, hiệu quả, ổn định và bền vững, trên cơ sở các nguyên tắc mà hai bên đã nhất trí, bao gồm tôn trọng luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Tổng thống Biden bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam vào đúng dịp hai nước kỷ niệm 10 năm xác lập Đối tác toàn diện, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho ông và đoàn đại biểu Hoa Kỳ trong chuyến thăm. Tổng thống Biden tái khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với Việt Nam, ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế, đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực, mong muốn chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Hoa Kỳ.

Để tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ song phương trong khuôn khổ Đối tác chiến lược toàn diện mới xác lập, Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị - ngoại giao, nhất là thông qua các cuộc gặp giữa Lãnh đạo cấp cao của hai nước. Nhân dịp này, Chủ tịch nước cảm ơn Tổng thống Joe Biden đã gửi thư mời Chủ tịch nước tham dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo Kinh tế APEC tháng 11 năm nay tại San Francisco và bày tỏ vui vẻ nhận lời mời.

Tổng thống Joe Biden chia sẻ và nhất trí với Chủ tịch Nước Võ Văn Thưởng về những định hướng và những cam kết đối với quan hệ hai nước. Tổng thống Biden chia sẻ trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ, Tổng thống đã luôn nhận được sự đồng hành, ủng hộ quý báu của những người bạn lâu năm như cố Thượng nghị sỹ John McCain, nguyên Thượng nghị sỹ John Kerry, cũng như của đông đảo người dân Hoa Kỳ. Tổng thống bày tỏ tin tưởng với sự ủng hộ rộng rãi như vậy, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa sau khi khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện được xác lập.

Truyền hình Quốc hội Việt Nam