Chủ tịch Quốc hội chúc Tết Kiểm toán Nhà nước

Sáng 15/2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và chúc Tết Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Kiểm toán Nhà nước ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Giáp Thìn 2024. Cùng dự có Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách Lê Quang Mạnh; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Nguyễn Đắc Vinh; Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh và Lãnh đạo các Bộ, ngành, các cơ quan của Quốc hội.

Năm 2023, Kiểm toán Nhà nước đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ với nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, đã kịp thời ban hành các chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo để cụ thể hóa và triển khai các Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là việc sửa đổi, ban hành mới các văn bản theo thẩm quyền sau khi Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Kiểm toán Nhà nước được UBTVQH thông qua. Ngành đã chủ trương thực hiện kiểm toán theo phương châm “gọn nhưng chất lượng; chú trọng đổi mới cách thức tổ chức, đẩy mạnh đào tạo tập huấn để nâng cao chất lượng kiểm toán. Ngành kiểm toán đạt được nhiều kết quả quan trọng trong việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đã tích cực, chủ động tham gia, đóng góp hiệu quả vào các cuộc giám sát tối cao của Quốc hội, của UBTVQH; thực hiện tốt các nhiệm vụ được Quốc hội giao.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt đầu Xuân, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng và biểu dương những thành tích, đóng góp quan trọng của Kiểm toán Nhà nước đối với phát triển đất nước. Nhấn mạnh nhiệm vụ năm 2024, cũng là năm đánh dấu mốc 30 năm xây dựng và trưởng thành của Kiểm toán nhà nước (11/7), Chủ tịch Quốc hội đề nghị kiểm toán nhà nước quán triệt sâu sắc phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, theo đó, Ngành Kiểm toán phải “luôn nắm vững, nắm chắc và thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, phải "đúng vai thuộc bài", thực sự am hiểu và thực hiện nghiêm các nguyên tắc, pháp luật, quy chế, quy định, đặc biệt phải rất công tâm, khách quan, trong sáng; phải sử dụng và kiểm soát có hiệu quả quyền lực mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao cho mình”. Bám sát và tham gia, đóng góp hiệu quả vào các cuộc giám sát của Quốc hội, UBTVQH, nhất là năm 2024, Quốc hội có các chuyên đề giám sát rất cần sự vào cuộc của Kiểm toán nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, UBTVQH và  Lãnh đạo Quốc hội sẽ luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để KTNN hoạt động hiệu lực, hiệu quả, hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ theo quy định của pháp luật và các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Quốc hội giao. 

Đặng Linh -

Quang Sỹ