Chủ tịch Quốc hội dâng hương tưởng niệm Bác Hồ và các liệt sỹ tại Nghĩa trang Việt - Lào

Trong những ngày cả nước đang hướng về kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, chiều 8/7, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc tế Việt – Lào, tại huyện miền núi Anh Sơn, tỉnh Nghệ An.

Cùng đi có Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh - Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào; Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Hải. 

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đã dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hoá kiệt xuất tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Đây là một trong những di tích có giá trị đặc biệt, liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi lưu giữ những di tích, di vật gắn liền với quê hương, gia đình, thời niên thiếu và hai lần Bác về thăm quê.

Ghi sổ lưu niệm tại đây, Chủ tịch Quốc hội xúc động cho biết: “Kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, chúng con được về quê Bác, thành kính dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng biết ơn vô hạn lên Bác kính yêu. Kính mong Bác linh thiêng phù hộ cho đất nước ta phồn vinh, Nhân dân ta ấm no, hạnh phúc; chúng con nguyện phấn đấu suốt đời vì Tổ quốc, vì Nhân dân để đất nước ta sánh vai cùng các cường quốc năm châu như Người hằng mong ước.”

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc tế Việt – Lào.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác dâng hương, dâng hoa, thắp nén hương thơm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập, tự do của cả hai dân tộc Việt Nam - Lào.

Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc tế Việt - Lào được xây dựng năm 1976, tại Khối 4, thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Đây là nghĩa trang lớn nhất quy tập phần mộ các liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; cũng là nghĩa trang duy nhất của Việt Nam mang tên hai quốc gia Việt Nam - Lào, là công trình biểu tượng cho tình đoàn kết thủy chung, son sắt của hai dân tộc. Năm 1982, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định đưa toàn bộ hài cốt liệt sỹ hy sinh ở nước bạn Lào về nước, quy tập tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào. Hiện Nghĩa trang đặc biệt này là nơi yên nghỉ của gần 11.000 liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào. 

Ghi sổ lưu niệm tại đây, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, "Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc tế Việt - Lào là biểu hiện cao đẹp của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt - Lào. Xin được thắp nén hương thơm kính cẩn tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của hai dân tộc. Tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững".

Tiếp đó, tại trụ sở Huyện ủy Anh Sơn, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thăm, tặng quà và chứng kiến lễ trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 20 nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công với Cách mạng tiêu biểu.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tỉnh Nghệ An là tỉnh có số lượng gia đình người có công với Cách mạng, liệt sỹ, thương binh rất lớn so với cả nước. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chăm lo cho gia đình thương binh, liệt sỹ, gia đình người có công là việc làm thường xuyên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta. Cùng với sự quan tâm và nguồn lực của Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, tỉnh cần vận động thêm các nguồn lực xã hội để chăm lo cho các gia đình người có công với Cách mạng, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. 

Dương Dung -

Quang Sỹ