Chủ tịch Quốc hội đề nghị New Zealand duy trì và tăng số lượng học bổng hằng năm cho du học sinh Việt Nam

Nhân chuyến thăm chính thức New Zeland, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Giáo dục Chris Hipkins tại trụ sở Quốc hội New Zealand.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong tổng thể chung quan hệ giữa hai nước, hợp tác giáo dục - đào tạo là một trong những lĩnh vực trọng yếu. New Zealand có nền giáo dục tiên tiến, chất lượng cao, trong khi Việt Nam có nhu cầu lớn về giáo dục với dự báo đến năm 2035 sẽ có khoảng 3,5 triệu người có nhu cầu đào tạo đại học. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các chương trình học bổng của New Zeland dành cho Việt Nam, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ Giáo dục New Zealand ủng hộ tiếp tục duy trì và tăng số lượng học bổng hằng năm của Chính phủ New Zealand dành cho du học sinh Việt Nam; chia sẻ kinh nghiệm của New Zealand trong cải cách giáo dục và tạo điều kiện để hai bên thực hiện các thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực giáo dục.

Chủ tịch Quốc hội mong phía New Zealand tiếp tục hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị đại học, tiếng Anh, hợp tác nhà trường và doanh nghiệp, quản lý chất lượng giáo dục; mong muốn hai bên tăng cường trao đổi học sinh, sinh viên, giáo viên và giảng viên; xem xét mở phân hiệu, các cơ sở giáo dục đại học New Zealand tại Việt Nam.

Bộ trưởng Giáo dục Chris Hipkins cho rằng, chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội cùng với chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand đã cho thấy quyết tâm, nỗ lực của cả hai bên trong việc tăng cường hợp tác. Bộ trưởng Chris Hipkins bày tỏ vui mừng khi đã có nhiều biên bản hợp tác được ký giữa các trường đại học lớn của hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội; nhấn mạnh New Zealand rất coi trọng hợp tác giáo dục với Việt Nam và hai nước còn nhiều dư địa để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực này.

Đây cũng là các hoạt động cuối của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại New Zealand trước khi lên đường về Hà Nội, kết thúc chuyến thăm chính thức New Zeland theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Adrain Rurawhe.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ