Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Australia

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, chiều 3/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn kinh tế thương mại do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và các đối tác ở Australia tổ chức tại thành phố Melbourne.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế đầu tư Việt Nam-Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng: Năm 2023 được coi là năm hết sức có ý nghĩa khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tuy nhiên ngoài hợp tác tốt đẹp trong chính trị, ngoại giao thì những đột phá trong lĩnh vực kinh tế cần được quan tâm:

Phân tích thêm về tương quan trong hợp tác kinh tế, Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ, kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước dự kiến năm nay đạt 15 tỷ đôla và đầu tư của Australia hiện nay đang ở mức trên 1,9 tỷ USD, thực sự chưa tương xứng với tiềm năng và truyền thống hợp tác giữa hai nước, đặc biệt càng phải lưu tâm khi Việt Nam được đánh giá là 1 trong 20 nước trên thế giới thu hút đầu tư nước ngoài trong khi Australia đầu tư hàng nghìn tỷ USD ra nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, tại các cuộc hội đàm hội kiến với các nhà Lãnh đạo Australia, hai bên đều thể hiện quyết tâm hướng tới nâng quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện vào thời gian phù hợp. Muốn vậy, hợp tác kinh tế tiếp tục được coi là trụ cột và cần phải đẩy lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết, trong đó có vai trò các nhà đầu tư của cả hai nước. Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo thêm với các nhà đầu tư Australia về nỗ lực và thành quả của Việt Nam trong phòng chống dịch và hồi phục phát triển kinh tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Quốc hội và Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có các doanh nghiệp Australia; tin tưởng sau diễn đàn được tổ chức, nhiều thỏa thuận hợp tác, định hướng làm ăn giữa hai nước sẽ được các doanh nghiệp triển khai trong thực tiễn, đóng góp tích cực vào thành công chung trong hợp tác tốt đẹp và tin cậy chính trị giữa hai nước.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ