Chủ tịch Quốc hội dự khai mạc Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại Iran

Tối 9/8 theo giờ Iran, tại Trung tâm Văn hóa Thủ đô Tehran, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, một số đơn vị của Iran, tổ chức khai mạc Tuần Lễ Văn hóa Việt Nam tại Iran nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Iran. Đến dự có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; Bộ trưởng Văn hóa và định hướng Hồi giáo Iran; Lãnh đạo các bộ, ngành và đông đảo cộng động bà con Việt Nam và công chúng Iran.

Bộ trưởng Văn hóa và Định hướng Hồi giáo Iran Mohammad Mehdi Esmaili chào mừng Chủ tịch Quốc hội thăm chính thức Cộng hòa Hồi giáo Iran, đồng thời điểm lại những nét chính trong chặng đường 50 năm kể từ khi Việt Nam và Iran chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, và một số kết quả tốt đẹp trong lĩnh vực du lịch, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Tuần Lễ Văn hóa Việt Nam tại Iran diễn ra với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, ý nghĩa. Ban Tổ chức mong muốn công chúng sẽ hiểu hơn về Việt Nam và Iran. Hai nước có nhiều nét tương đồng, có những lợi thế có thể bổ sung cho nhau. Đây là thời điểm tốt để hai bên nhìn lại chặng đường 50 năm qua, cùng trao đổi để vạch ra những phương hướng, biện pháp cụ thể trong tương lai. 

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương  nhấn mạnh, không gian triển lãm "Sắc màu Việt Nam" và Tuần phim Việt Nam tại Iran mong muốn giới thiệu đến bạn bè Iran về vẻ đẹp đất nước Việt Nam, với những điểm đến du lịch hấp dẫn, những di sản thiên nhiên và văn hóa UNESCO, nền văn hóa đậm đà bản sắc. Bao trùm là hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tươi đẹp, đang hội nhập quốc tế và phát triển năng động, là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Không gian triển lãm “Sắc màu Việt Nam” là một sự kiện văn hóa trong các hoạt động Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Iran, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Iran (1973- 2023) và trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Iran của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Đặng Linh -

Quang Sỹ