Chủ tịch Quốc hội dự tổng kết cuộc vận động xây dựng phong cách người Công an nhân dân

Chiều 6/5, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận số 1 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 5 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tổng kết Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân (CAND) bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Thực hiện Kết luận số 1 của Bộ Chính trị, Đảng ủy Công an Trung ương đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, thông tư, kế hoạch, hướng dẫn về nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống. 

Năm 2021, công an các đơn vị, địa phương xây dựng, nhân rộng hơn 100 mô hình điển hình làm theo Bác; Tiếp tục tổ chức học tập chuyên đề: “Phát huy truyền thống vẻ vang, CAND gương mẫu, đi đầu xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh” trong năm 2022; chỉ đạo các cấp ủy xác định rõ các khâu khó, việc khó, tồn tại, hạn chế trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng và những việc còn tồn đọng, gây bức xúc trong nhân dân để tập trung lãnh đạo giải quyết dứt điểm. 

Cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy và người đứng đầu đã đề cao trách nhiệm nêu gương trong thực hiện và chỉ đạo tổ chức thực hiện việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Quy định về trách nhiệm nêu gương; tổ chức tốt sinh hoạt chi bộ chuyên đề quý I/2022 với chủ đề “Chủ động đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Về kết quả 5 năm thực hiện Cuộc vận động xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, Bộ Công an cho biết, hằng năm, đã tổ chức hơn 10 hội nghị học tập, quán triệt, báo cáo chuyên đề thời sự về các nghị quyết, chỉ thị của Đảng. Gắn kết chặt chẽ công tác tư tưởng với công tác tổ chức cán bộ và công tác chính sách; tổ chức tốt việc nắm, dự báo, định hướng, quản lý và giải quyết tư tưởng cán bộ, đảng viên, chiến sĩ từ cơ sở; thực hiện nghiêm tự phê bình và phê bình, “tự soi”, “tự sửa”, cam kết tu dưỡng, rèn luyện; đấu tranh ngăn chặn các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”…

Sau 4 năm thực hiện lấy ý kiến của nhân dân đối với Công an nhân dân theo Quyết định số 3104, công an các đơn vị, địa phương đã phối hợp tổ chức hơn 7.000 hội nghị “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”. Qua các hội nghị, có hơn 80.000 ý kiến góp ý của nhân dân; trong đó có 80% ý kiến ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của lực lượng CAND trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, đấu tranh phòng, chống tội phạm, đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh thần phục vụ nhân dân… 

Các đơn vị có mối quan hệ, thường xuyên tiếp xúc, giải quyết công việc cho tổ chức và nhân dân đã ban hành hơn 5.000 văn bản gửi xin ý kiến trong đó có 95% ý kiến đánh giá cao kết quả phối hợp thực hiện nhiệm vụ của lực lượng CAND. 

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và công an các địa phương đã đạt được trong thực hiện Kết luận 1 và các cuộc vận động. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một chủ trương lớn, liên tục và lâu dài của Đảng ta. 

Qua nghe báo cáo và các tham luận, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, ngành công an đã đánh giá rất toàn diện kết quả, phân tích rõ những ưu điểm, hạn chế, xác định nguyên nhân và đề ra giải pháp trong thời gian tới. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân. 

Trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, đã khởi tố, điều tra các vụ án lớn, được dư luận đồng tình ủng hộ, khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” trong công tác này. Điển hình là việc phát hiện, xử lý các vi phạm trong các lĩnh vực ngân hàng, y tế, giáo dục, đất đai, cổ phần hóa, khoáng sản, xăng dầu...  thời gian qua. Qua đấu tranh với các vụ án kinh tế, tham nhũng, đã thu hồi cho Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng; kiến nghị các ngành khắc phục nhiều sơ hở, thiếu sót, không để tội phạm lợi dụng hoạt động.

Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận việc triển khai thực hiện, quyết liệt, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cơ bản hoàn thành Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, được Quốc hội, Chính phủ và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Ngành công an đã chủ động, nhanh chóng, linh hoạt “chuyển trạng thái”, phát huy vai trò nòng cốt, là một trong những lực lượng trọng yếu, tuyến đầu trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19.. 

 Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ: "Có thể nói, việc học tập và làm theo tấm gương cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tinh thần thương dân tha thiết, tinh thần cách mạng vô sản, trong sáng đã trở thành việc tự giác, thường xuyên của mỗi cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân. 

Bởi vậy, nhiều cán bộ chiến sĩ đã không ngại hiểm nguy lao vào đám cháy hay lao mình xuống dòng nước xiết, dầm mình trong lũ dữ để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân; “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” trong phòng, chống dịch Covid -19, bằng cả tấm lòng nhân ái, sự hy sinh thầm lặng, sẻ chia sâu sắc, tận tình phục vụ, hướng dẫn, bảo vệ an ninh, trật tự cho nhân dân trong vùng dịch, trong các khu cách ly. 

Những hình ảnh đó đã góp phần tô thắm thêm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân và hình ảnh người công an “thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, là lẽ sống của mình”.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động, quy định tổ chức lấy ý kiến của nhân dân đối với Công an nhân dân đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện gắn với thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân, Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”; đặc biệt cần chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức lối sống, tinh thần trách nhiệm, ý thức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân trong toàn lực lượng.

“Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, vì vậy cần tập trung xây dựng, củng cố tổ chức cơ sở đảng, nhất là chất lượng đội ngũ đảng viên trong Công an nhân dân. Theo chủ tịch Quốc hội, đây là nhân tố quyết định mọi thắng lợi.

Chủ tịch Quốc hội VƯƠNG ĐÌNH HUỆ:Không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, học tập và làm theo Bác để mỗi cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân thấy được trách nhiệm, vai trò, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. 

Xây dựng mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với nhân dân, thực hiện có hiệu quả phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, “trọng dân, gần dân, tin dân, hiểu dân, học dân, dựa vào dân và có trách nhiệm với dân”. 

Công an nhân dân là “công bộc của dân”, là “người bạn của nhân dân”. Tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số để phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn. Mỗi cán bộ, chiến sĩ là tuyên truyền viên, giúp nhân dân hiểu và chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước”. 

Bên cạnh đó, cần tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, cơ hội chính trị; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với đánh giá, nhận xét cán bộ, đảng viên; thường xuyên tổ chức kiểm điểm tự phê bình và phê bình. Lấy kết quả công việc, sự hài lòng tín nhiệm của nhân dân làm tiêu chí quan trọng, thước đo để đánh giá chất lượng tổ chức, bộ máy và chất lượng cán bộ, đảng viên công an.

Cũng tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao bằng và danh hiệu AHLLVTND cho đại diện gia đình đồng chí Trần Xuân Viên, tức Viễn Chi - cố Thứ trưởng Bộ Công an vì những thành tích đặc biệt trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt lãnh đạo Đảng Nhà nước trao Huân chương Quân công hạng Nhất cho Trung tướng Lương Tam Quang - Thứ trưởng Bộ Công an; Trao huân chương Quân công hạng Nhì cho Thượng tướng Nguyễn Văn Sơn - nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Trao Huân chương Quân công hạng Ba cho Thượng tá Trần Đăng Quỳnh - Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Công an đã trao tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho 10 cá nhân tiêu biểu thuộc Bộ Công an; Trao tặng Bằng khen của Bộ Công an cho 10 tập thể và cá nhân; Trao huy hiệu 40 năm tuổi Đảng cho đồng chí Trung tướng Bùi Mậu Quân - nguyên Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục A08 và  trao Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho 5 đồng chí thuộc Bộ Công an.   

Đặng Linh