Chủ tịch Quốc hội gặp đại diện cộng đồng người Việt tại New Zealand

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức New Zealand, cuối giờ chiều nay theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp và nói chuyện với bà con cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống và học tập tại New Zeland.

Tại cuộc gặp, bà con cộng động người Việt Nam tại New Zeland vui mừng đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sang thăm chính thức New Zealand, tin tưởng kết quả chuyến thăm sẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển và toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Cộng đồng người Việt Nam tại New Zeland hiện có gần 10.000 người, bà con luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau và một lòng hướng về Tổ quốc. Vào những ngày Lễ lớn của dân tộc, bà con người Việt từ các Bang của nước bạn thường xuyên tổ chức gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ về cuộc sống và công việc, qua đó giáo dục thế hệ trẻ luôn hướng về cội nguồn dân tộc. Bà con cộng đồng người Việt Nam đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục có những chính sách quan tâm tới bà con xa Tổ quốc, có các thỏa thuận hợp tác tăng cường giao lưu nhân dân;. Qua theo dõi tình hình phát triển của đất nước, bà con đánh giá cao vai trò và đổi mới của Quốc hội nhất là trong việc ban hành kịp thời các chính sách phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế. Bà con cũng kiến nghị Chính phủ và các Bộ ngành hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư, cung cấp thông tin về cơ hội làm ăn để bà con có thể đầu tư về quê hương.

Sau khi nghe những chia sẻ của bà con cộng đồng người Việt Nam tại New Zeland, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu, bày tỏ cảm ơn bà con đã giành cho Đoàn những tình cảm ấm áp, khẳng định chuyến thăm chính thức New Zeland lần này ngoài tăng cường hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục... tốt đẹp giữa hai nước, Lãnh đạo Việt Nam cũng rất chú trọng đến bảo hộ công dân theo Kết luận số 12 năm 2021 của Bộ chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới:

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng vui mừng thông báo cho bà con về tình hình phát triển kinh tê, xã hội của đất nước sau khi mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19. Theo đó, với những chính sách kịp thời, nền kinh tế năm 2021 và những tháng đầu năm nay vẫn tăng trưởng, kiềm chế được lạm phát. Trong những thành công của đất nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng có sự đóng góp của bà con kiều bào đang sinh sống làm ăn tại các nước trên thế giới. Đáng mừng là hiện nay, Việt Nam có khoảng 5,3 triệu người đang làm ăn, sinh sống tại nước ngoài, hàng năm lượng kiều hồi chuyển về đạt mức 14 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội mong bà con cộng động người Việt Nam tại New Zeland tiếp tục hướng về quê hương, đất nước bằng những việc làm cụ thể. Với lợi thế và tiềm năng hợp tác giữa hai nước thì việc nghiên cứu thị trường, tăng hợp tác đầu tư là hoàn toàn có cơ sở. Ngoài hợp tác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần đẩy mạnh hợp tác giữa các địa phương với nhau. Rất thuận lợi là các bạn New Zeland rất yêu mến đất nước và con người Việt Nam và qua trao đổi với các nhà Lãnh đạo của bạn, Chủ tịch Quốc hội cho biết New Zeland sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất để bà con người Việt làm ăn, sinh sống, đóng góp vào sự phát triển chung giữa hai nước. Lấy dấu mốc quan trọng, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, mỗi bà con người Việt Nam đều cần xác định mục tiêu và đóng góp cho tình hữu nghị hai nước ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn, tiếp tục là cầu nối để các bạn hiểu thêm về đất nước, con người, tiềm năng thế mạnh của Việt Nam.

Thực hiện : Đặng Linh Quang Sỹ