Chủ tịch Quốc hội gặp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, sáng nay 2/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ về mọi mặt của quan hệ giữa hai nước, nhất là kim ngạch thương mại hai chiều thời gian qua tăng trưởng nhanh bất chấp những ảnh hưởng đến từ dịch Covid-19, lần đầu tiên vượt ngưỡng 10 tỷ USD, đạt 12,4 tỷ USD năm 2021 và 13,4 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2022, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2021.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước còn chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai bên. Trong khi hai nền kinh tế có tính chất bổ sung cho nhau, hai bên cần nỗ lực tìm ra các biện pháp để tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, tăng cường trao đổi hàng hóa. Chủ tịch Quốc hội đề nghị đồng Bộ trưởng Tim Ayres trong vai trò của mình thúc đẩy hơn nữa viêc mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch, ứng phó với biến đổi khí hậu, hợp tác Tiểu vùng Mê Công.

Đồng Bộ trưởng Tim Ayres chia sẻ ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm Việt Nam, nhất là các thành tựu kinh tế và đối ngoại của Việt Nam, trong đó có việc cùng Australia đảm nhiệm cương vị đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á của OECD nhiệm kỳ 2022-2025. Đồng Bộ trưởng đánh giá chuyến thăm chính thức Australia lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, trong đó có kinh tế-thương mại, nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân…., đưa quan hệ hai nước lên tầm vóc mới, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2023.

Chia sẻ quan điểm về hợp tác giáo dục-đào tạo, hai bên nhất trí cho rằng đây là một lĩnh vực hợp tác quan trọng, ngày càng đi vào chiều sâu, là sợi dây gắn kết tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước và là trụ cột quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước. Hai bên cũng nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác trong ứng phó các thách thức khu vực và thế giới hiện nay, trong đó có biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng.

Quang Sỹ