Chủ tịch Quốc hội gặp gỡ bà con cộng đồng người Việt Nam tại một số nước Châu Âu

Cũng tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Sofia, Bulgari, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria và 5 nước gồm Hy Lạp, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Séc và Slovakia. Cùng tham dự có Đại sứ Việt Nam tại các nước.

Sau khi nghe các ý kiến đại diện lãnh đạo Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, Liên hiệp hội phụ nữ tại châu Âu, Hội người Việt tại Bulgaria, đại diện sinh viên Việt Nam phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bày tỏ vui mừng tới thăm Đại sứ quán, gặp mặt làm việc cán bộ Đại sứ quán, gặp mặt đại diện cộng đồng các nước lân cận Bulgaria. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây có thể coi như cuộc tiếp xúc cử tri đặc biệt, trong đó có những “cử tri vô cùng đặc biệt” với các ý kiến sâu sắc của đại diện bà con. 

Nhấn mạnh nguồn lực của cộng đồng người Việt Nam có những đóng góp to lớn, bà con luôn hướng về quê hương đất nước, đơn cử như việc ủng hộ gần 1 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân vụ cháy Thanh Xuân, Hà Nội vừa qua. Chủ tịch Quốc hội cho rằng sự ủng hộ, nghĩa cử của bà con hướng về đất nước thời gian qua là rất đáng trân trọng. Chủ tịch Quốc hội vui mừng khi Slovakia là quốc gia thứ 2 (sau Séc) công nhận người Việt Nam là cộng đồng dân tộc thiểu số. Nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam tại châu Âu đạt thành tích cao trong học tập, điều này thể hiện sự lớn mạnh của cộng đồng, bà con có điều kiện hội nhập sâu vào xã hội sở tại và đóng góp cho sự phát triển của quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trong khu vực.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, công tác bảo hộ công dân có ý nghĩa quan trọng hàng đầu trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài; đề nghị Đại sứ quán tiếp tục phát huy công tác bảo hộ công dân, công tác lãnh sự. Đồng thời chia sẻ, trong chương trình xây dựng luật của Quốc hội khoá XV, Quốc hội xem xét, thông qua Luật Căn cước công dân (sửa đổi); chuẩn bị xem xét, thông qua Luật Đất đai (sửa đổi). Đảng, Nhà nước luôn nỗ lực hoàn thiện chính sách, pháp luật đối với người Việt Nam ở nước ngoài nhằm bảo đảm tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của người Việt Nam ở nước ngoài.

Cũng tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã chứng kiến lễ ra mắt Quỹ Khuyến học của Cộng đồng người Việt Nam tại Bulgaria, đồng thời quyên đóng góp ủng hộ Quỹ; khai trương Vườn Quê hương, không gian trưng bày sản phẩm kinh tế - xã hội Việt Nam.

Nhân dịp này, ngay tại khuôn viên của Đại sứ quán, trong không khí vui đón Tết trung thu, ngày hội trăng rằm của các cháu thiếu niên, nhi đồng cùng với âm thanh rộn rã của màn múa lân sư rồng truyền thống và các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên trong Đoàn đã tặng quà, cùng vui đón Tết trung thu với các cháu thiếu nhi, nhi đồng Việt Nam và Bulgaria.

Đặng Linh -

Quang Sỹ